"Báu vật xanh" của trạm radar 625

Thật bất ngờ khi một nơi thường xuyên khan hiếm nước ngọt như trạm radar 625 Vùng 5 Hải quân (đảo Hòn Đốc) lại có một vườn thuốc nam xanh tốt.

Thượng úy, y sĩ Nguyễn Văn Muộn chăm sóc vườn thuốc nam
Thượng úy, y sĩ Nguyễn Văn Muộn chăm sóc vườn thuốc nam

Vườn nhỏ nhắn, chỉ vài chục m2, nhưng có đủ 8 nhóm cây, điều trị được từ hô hấp, cảm cúm, xương khớp đến chữa rắn cắn, giải độc, cầm máu, hỗ trợ điều trị ung thư… như sả, gừng, cây cộng sản, huyết dụ, ngũ gia bì…

vuon-thuoc-nam-tram-625-2351.jpeg
Vườn thuốc nam trạm radar 625

Thượng úy, y sĩ Nguyễn Văn Muộn chia sẻ với phóng viên, anh ra công tác ở đảo từ năm 2008, khi ấy vườn thuốc nam cũng đã có, tuy còn nhỏ và ít loại cây hơn. Thượng úy Muộn đã dành nhiều thời gian, công sức để bổ sung nhiều giống cây và giới thiệu cho các đồng đội cùng bà con xã đảo biết rõ công dụng, cách dùng.

Khó khăn nhất, theo anh, là tìm đủ nước tưới cho vườn cây. Xã đảo có 10 giếng khoan thì có đến 8 giếng không đủ tiêu chuẩn, phải đóng lại. Mùa khô, ngoài nguồn nước mưa dự trữ, đảo phụ thuộc vào nguồn nước được chuyên chở ra từ đất liền, nên phải sử dụng hết sức tiết kiệm.

muon-7003.jpeg
Thượng úy, y sĩ Nguyễn Văn Muộn

Là người gốc Quảng Ninh, sau 11 năm ở đảo, năm 2019, anh đã tìm được người bạn đời làm việc ở UBND xã Tiên Hải. “Tôi may mắn tìm được bạn đời ở đây nên có lẽ sẽ gắn bó với xã đảo này mãi mãi”, Thượng úy, y sĩ Nguyễn Văn Muộn chia sẻ với phóng viên.

Không chỉ có vườn thuốc nam, trạm 625 còn sở hữu một “báu vật xanh” nữa - nói như anh em chiến sĩ - đó là khu vườn tăng gia do TPHCM tặng năm 2017, đang được cán bộ, chiến sĩ giữ gìn, chăm sóc rất cẩn thận. Vườn rau có hệ thống khung kẽm chắc chắn, có lưới vây quanh và giàn tưới rau tự động. Cùng với đàn heo, gà, rau xanh từ khu vườn không chỉ tạo nguồn lương thực, thực phẩm cải thiện đời sống cho bộ đội, mà còn giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong việc thực hiện hiệu quả công tác hậu cần quân đội.

tang-gia-615-dep-2287.jpeg
Khu vườn tăng gia do TPHCM tặng năm 2017 đang được cán bộ, chiến sĩ giữ gìn, chăm sóc rất cẩn thận

Hòn Đốc hay còn gọi là Hòn Tre lớn, thuộc xã đảo Tiên Hải, thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đảo Hòn Đốc là đảo lớn nhất trong số 16 đảo nằm trong quần đảo Hải Tặc, cách đất liền khoảng 20km, diện tích của đảo khoảng 11km2, điểm cao nhất khoảng 81m so với mực nước biển. Phía Đông của đảo giáp thành phố Hà Tiên, phía Tây giáp thành phố Phú Quốc, phía Bắc giáp tỉnh Kam Pot của Campuchia.

Tin cùng chuyên mục