Bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba: Mở rộng mô hình kinh tế tự doanh

  • Đồng chí Raul Castro được bầu làm Bí thư thứ nhất

Ngày 19-4, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba đã bế mạc. Chủ tịch Raul Castro, 80 tuổi, đã được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. Đại hội cũng bầu Phó Chủ tịch ông Jose Ramon Machado, 80 tuổi, làm Bí thư thứ hai. Danh sách 15 ủy viên Bộ Chính trị, 8 thành viên Ban Bí thư và 115 Ủy viên Trung ương cũng đã được công bố.

Mạng tin trực tuyến Cubadebate cho biết lãnh tụ Fidel Castro đã tới dự phiên bế mạc. Trong bộ đồ thể thao màu xanh, lãnh tụ Fidel Castro bước vào hội trường trong tiếng hoan hô nhiệt liệt của tất cả các đại biểu tham dự đại hội.

Quang cảnh bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI.

Trước đó, 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đã thông qua văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế, xã hội”, lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai. Văn kiện có hơn 30 trang gồm 311 mục liên quan tới việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới, đẩy mạnh sản xuất và duy trì mô hình kinh tế kế hoạch hóa. 68% văn bản ban đầu đã được sửa đổi theo những đề xuất và ý kiến đóng góp của nhân dân.

Chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất

Sáng 19-4, các đại biểu chia thành 5 ủy ban để thảo luận. Ủy ban số một đã thông qua nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội sẽ là con đường duy nhất đảm bảo cho độc lập và chủ quyền của Cuba. Trong khi đó, ủy ban số hai đã bỏ phiếu về những vấn đề của nền kinh tế, trong đó khẳng định cần phải tăng cường ý thức trách nhiệm của người dân đối với nghĩa vụ nộp thuế và khuyến khích phát triển sản xuất, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ, chú trọng tính đa dạng hóa của các sản phẩm.

Các thành viên của ủy ban này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy tối đa khả năng của ngành nông nghiệp và dịch vụ trong nước để thay thế cho nhập khẩu.

Các đại biểu của ủy ban thứ ba thì cho rằng cần phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hoặc không nhận được sự giúp đỡ của nhà nước.

Tại ủy ban thứ tư, các đại biểu thảo luận sôi nổi về chính sách nông nghiệp và việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp để Cuba tiến tới tự túc lương thực. Ủy ban này cũng nhất trí về việc cần phải thiết lập lại thị trường bán buôn và bán lẻ trong nước, nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho nhân dân. Ủy ban thứ năm thảo luận về những quy định pháp lý liên quan tới việc mua bán nhà cửa, mở rộng diện tích đất được sử dụng để giao cho những nông dân sản xuất tốt.

Đầu giờ chiều cùng ngày, đại hội đã tiến hành phiên họp toàn thể để đánh giá kết quả thảo luận tại các ủy ban trong hai ngày qua. Sau đó, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu các ủy viên Trung ương Đảng của Đại hội lần thứ VI.

Bước ngoặt cải tổ của Cuba

Báo chí thế giới những ngày qua theo dõi sát sao những diễn biến của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba. Tờ L’Humanite (Pháp) nhận định đây là bước ngoặt cải tổ của Cuba, trong đó nhấn mạnh đến đề xuất giới hạn nhiệm kỳ của các nhà lãnh đạo và viên chức quan trọng trong bộ máy chính quyền Cuba.

Theo L’Humanite, Cuba thật sự muốn chuyển mình để phù hợp với thời đại khi quyết định trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. “Đổi mới để phát triển, nâng cao đời sống người dân là điều thấy rõ ở đại hội lần này tại Cuba” - L’Humanite kết luận. Cubadebate đánh giá cao quyết định mô hình phát triển kinh tế đưa ra trong đại hội.

Theo Cubadebate, đại hội Đảng khẳng định mục đích của những điều chỉnh là để đảm bảo tính kế thừa chủ nghĩa xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Đỗ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.