Bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba: Mở rộng mô hình kinh tế tự doanh

  • Đồng chí Raul Castro được bầu làm Bí thư thứ nhất

Ngày 19-4, Đại hội Đảng Cộng sản Cuba đã bế mạc. Chủ tịch Raul Castro, 80 tuổi, đã được bầu làm Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba. Đại hội cũng bầu Phó Chủ tịch ông Jose Ramon Machado, 80 tuổi, làm Bí thư thứ hai. Danh sách 15 ủy viên Bộ Chính trị, 8 thành viên Ban Bí thư và 115 Ủy viên Trung ương cũng đã được công bố.

Mạng tin trực tuyến Cubadebate cho biết lãnh tụ Fidel Castro đã tới dự phiên bế mạc. Trong bộ đồ thể thao màu xanh, lãnh tụ Fidel Castro bước vào hội trường trong tiếng hoan hô nhiệt liệt của tất cả các đại biểu tham dự đại hội.

Quang cảnh bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI.

Trước đó, 1.000 đại biểu tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VI đã thông qua văn kiện “Đường lối chính sách kinh tế, xã hội”, lộ trình cập nhật hóa mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai. Văn kiện có hơn 30 trang gồm 311 mục liên quan tới việc mở rộng mô hình kinh tế tự doanh, cắt giảm đáng kể lực lượng lao động dôi dư trong khu vực nhà nước, cắt giảm bao cấp, thực hiện chính sách thu thuế mới, đẩy mạnh sản xuất và duy trì mô hình kinh tế kế hoạch hóa. 68% văn bản ban đầu đã được sửa đổi theo những đề xuất và ý kiến đóng góp của nhân dân.

Chủ nghĩa xã hội là con đường duy nhất

Sáng 19-4, các đại biểu chia thành 5 ủy ban để thảo luận. Ủy ban số một đã thông qua nhiều chủ đề, trong đó đặc biệt nhấn mạnh chủ nghĩa xã hội sẽ là con đường duy nhất đảm bảo cho độc lập và chủ quyền của Cuba. Trong khi đó, ủy ban số hai đã bỏ phiếu về những vấn đề của nền kinh tế, trong đó khẳng định cần phải tăng cường ý thức trách nhiệm của người dân đối với nghĩa vụ nộp thuế và khuyến khích phát triển sản xuất, tăng cường xuất khẩu các sản phẩm và dịch vụ, chú trọng tính đa dạng hóa của các sản phẩm.

Các thành viên của ủy ban này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát huy tối đa khả năng của ngành nông nghiệp và dịch vụ trong nước để thay thế cho nhập khẩu.

Các đại biểu của ủy ban thứ ba thì cho rằng cần phải thực hiện tiến trình sắp xếp lại lực lượng lao động, đồng thời khẳng định cần đảm bảo không có người lao động nào bị đẩy ra đường hoặc không nhận được sự giúp đỡ của nhà nước.

Tại ủy ban thứ tư, các đại biểu thảo luận sôi nổi về chính sách nông nghiệp và việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nông nghiệp để Cuba tiến tới tự túc lương thực. Ủy ban này cũng nhất trí về việc cần phải thiết lập lại thị trường bán buôn và bán lẻ trong nước, nhằm đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho nhân dân. Ủy ban thứ năm thảo luận về những quy định pháp lý liên quan tới việc mua bán nhà cửa, mở rộng diện tích đất được sử dụng để giao cho những nông dân sản xuất tốt.

Đầu giờ chiều cùng ngày, đại hội đã tiến hành phiên họp toàn thể để đánh giá kết quả thảo luận tại các ủy ban trong hai ngày qua. Sau đó, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu bầu các ủy viên Trung ương Đảng của Đại hội lần thứ VI.

Bước ngoặt cải tổ của Cuba

Báo chí thế giới những ngày qua theo dõi sát sao những diễn biến của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba. Tờ L’Humanite (Pháp) nhận định đây là bước ngoặt cải tổ của Cuba, trong đó nhấn mạnh đến đề xuất giới hạn nhiệm kỳ của các nhà lãnh đạo và viên chức quan trọng trong bộ máy chính quyền Cuba.

Theo L’Humanite, Cuba thật sự muốn chuyển mình để phù hợp với thời đại khi quyết định trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo. “Đổi mới để phát triển, nâng cao đời sống người dân là điều thấy rõ ở đại hội lần này tại Cuba” - L’Humanite kết luận. Cubadebate đánh giá cao quyết định mô hình phát triển kinh tế đưa ra trong đại hội.

Theo Cubadebate, đại hội Đảng khẳng định mục đích của những điều chỉnh là để đảm bảo tính kế thừa chủ nghĩa xã hội, phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Đỗ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (phải) và Thủ tướng Sanna Marin trong cuộc họp báo tại Helsinki, sau khi ông Sauli Niinisto công bố chính thức quyết định bắt đầu tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan, ngày 15-5-2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO

Ngày 16-5 theo giờ địa phương, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định nước này phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), một lần nữa cáo buộc hai nước Bắc Âu không thể đưa ra lập trường rõ ràng về việc chống khủng bố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.