Bế mạc kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XII

* Chưa thông qua dự án Luật Thủ đô

(SGGPO).-Kỳ họp thứ 9 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII đã bế mạc cuối chiều nay, 29-3, sau 8 ngày làm việc. Phát biểu bế mạc Kỳ họp, Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết những nội dung thảo luận, đánh giá của Quốc hội về kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước, về công tác lập pháp và các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ

Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên bế mạc. Ảnh: Minh Điền

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng cho biết, Quốc hội thống nhất nhận định: Bốn năm qua, trong bối cảnh vừa có những thuận lợi cơ bản, vừa có những khó khăn thách thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự ủng hộ, giúp đỡ và giám sát của nhân dân; kế thừa, phát huy những thành quả và bài học kinh nghiệm của các khóa trước, các cơ quan trong bộ máy nhà nước đã nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đổi mới cả về tổ chức, phương thức hoạt động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ, trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế, hoạt động của các cơ quan trong bộ máy nhà nước vẫn còn những yếu kém, bất cập, chưa đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi của việc quyết định và điều hành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ, một số văn bản còn thiếu sự thống nhất, tính khả thi chưa cao. Chất lượng nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng chưa tốt; tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm, tệ nạn xã hội chưa được ngăn chặn, đẩy lùi. Cải cách tư pháp cũng còn chậm.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan tổ chức quan tâm hơn nữa một số vấn đề, trong đó nối bật là việc lãnh đạo, chỉ đạo chuẩn bị và tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là đợt sinh hoạt chính trị dân chủ, sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, cần được coi là một nhiệm vụ chính trị trong tâm trong 6 tháng đầu năm 2011. Chủ tịch nhắn nhủ các vị đại biểu Quốc hội trên mỗi vị trí công tác của mình tích cực tham gia công tác chuẩn bị bầu cử, giám sát hoạt động bầu cử và tuyên truyền cho công tác bầu cử.

“Kỳ họp thứ Nhất của Quốc hội khóa XIII sẽ được khai mạc chậm nhất vào ngày 22-7-2011 với nhiều nội dung quan trọng như bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của Nhà nước, tiếp tục xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; cho ý kiến và thông qua một số luật, đồng thời quyết định một số vấn đề quan trọng khác. Các cơ quan hữu quan cần chủ động, chuẩn bị tốt các nội dung kỳ họp, trong đó có việc chuẩn bị báo cáo với Quốc hội kết quả giải quyết những vấn đề bức xúc về kinh tế- xã hội được nêu ra tại các kỳ họp Quốc hội gần đây”, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo.

Thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn và nhiệt liệt chúc mừng các vị đại biểu Quốc hội đã hoàn thành trọng trách trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII.  

Chưa thông qua Luật Thủ đô

Ngay trước khi bế mạc, Quốc hội đã biểu quyết thông qua 3 dự án luật, gồm Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Tố tụng dân sự, Luật Phòng, chống mua bán người và Luật Kiểm toán độc lập.

Riêng dự án Luật Thủ đô, do không đạt được tỷ lệ tán thành cần thiết (chỉ có 35,9% số đại biểu biểu quyết tán thành) nên chưa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này.

Trong buổi sáng hôm nay, Quốc hội đã thảo luận về Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng đã báo cáo Quốc hội về việc triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận và tình hình xử lý sai phạm tại Tập đoàn Vinashin.

Cảnh toàn phiên bế mạc. Ảnh: Minh Điền

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội trường đánh giá cao những chuyển biến tích cực trong công tác xét xử thời gian qua, mặc dù khối lượng công việc là rất lớn, vừa tăng mạnh về số vụ, vừa phức tạp hơn nhiều về tính chất. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chỉ rõ những tổn tại trong công tác này như tỷ lệ án phải cải sửa vẫn còn đáng kể; án oan sai tuy đã giảm mạnh nhưng vẫn còn, đội ngũ cán bộ tư pháp vẫn thiếu và chất lượng không đồng đều…

Đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã chỉ ra rất cụ thể nhiều bất cập trong khuôn khổ pháp lý hiện hành và đề nghị sớm bổ sung, chỉnh sửa để tạo điều kiện cho ngành Tòa án và Viện Kiểm sát hoạt động. Bà cũng cho rằng hiện vẫn tồn tại sự “cập kênh” đáng kể về trình độ của đội ngũ điều tra viên so với đội ngũ thẩm phán và kiểm sát viên.

Bà Lê Thị Nga cũng đồng tình với đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (TPHCM) và một số đại biểu khác về việc phải tăng lương, thu nhập cho đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát và tòa án.

“Với đồng lương nhỏ nhoi như hiện nay thì khó có thể nói là dưỡng liêm đối với những cán bộ phải làm việc cầm cân nẩy mực”, đại biểu Hồ Trọng Ngũ (Ninh Thuận) bình luận.

Theo Báo cáo được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trình bày tại Quốc hội, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã được Quốc hội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Nghị quyết 41 năm 2009. Từ đó đến nay, Chính phủ đã ban hành 5 văn bản pháp luật gồm các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Năng lượng nguyên tử, định hướng quy hoạch phát triển điện hạt nhân đến 2030, kế hoạch tổng thể thực hiện dự án điện hạt nhân Ninh Thuận… và đã thành lập Ban chỉ đạo nhà nước về dự án này…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Minh Điền

Chính phủ cũng đã ký kết các hiệp định hợp tác với Liên bang Nga về xây dựng nhà máy Ninh Thuận 1, tiến hành đàm phán về hợp tác kỹ thuật và vốn với Nhật Bản. Chính phủ Nhật đã đồng ý viện trợ không hoàn lại 2 tỷ yên (25 triệu USD) cho công tác nghiên cứu khả thi với dự án nhà máy Ninh Thuận 2.

Bộ Công Thương đã phê chuẩn quy hoạch địa điểm xây dựng hai nhà máy điện hạt nhân ở Ninh Thuận. EVN tiến hành các khâu liên quan đến Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), nhất là các nội dung về đảm bảo an toàn hạt nhân. Nhiều sinh viên Việt Nam đã được gửi đi đào tạo kỹ sư chuyên ngành điện hạt nhân cũng như tham gia các khóa học ngắn hạn tại Nga, Nhật, Hàn Quốc, Pháp.

Dự kiến, Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công tháng 12/2014, hoàn thành tổ máy 1 vào năm 2020 và tổ máy 2 vào năm 2021. Đối với Ninh Thuận 2, thời điểm khởi công dự kiến là tháng 5/2015, hoàn thành tổ máy 1 vào năm 2021 và tổ máy 2 vào năm 2022.

Phó Thủ tướng tóm tắt nguyên nhân sự cố và tình hình khắc phục hậu quả tại nhà máy Fukushima 1 của Nhật Bản. Theo đó, trường hợp hy hữu của Fukushima 1 là gặp đồng thời hai loại thiên tai là động đất và sóng thần, trong giai đoạn khắc phục vẫn tiếp tục hứng chịu các dư chấn khiến công tác sửa chữa không hiệu quả. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo tất cả các bộ ngành, cơ quan có liên quan thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời giám sát chặt chẽ những tác động của sự cố này đến Việt Nam. Tuy nhiên, tất cả các kết quả quan trắc đến ngày 27-3 cho thấy chưa có bất thường nào. 

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiên Nhân nói: "Sự cố này chưa đến mức như vụ ở Nga Chernobyl nhưng cũng rất nghiêm trọng và để lại nhiều bài học về an toàn điện hạt nhân: lựa chọn địa điểm và công nghệ cần hết sức thận trọng, tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của nhà máy, kể cả những trường hợp cực đoan nhất như động đất, sóng thần, máy bay đâm vào, cũng như trường hợp các yếu tố thiên tai xảy ra đồng thời và trùng lặp”.

Kết luận phiên họp sáng 29-3, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định, trong Nghị quyết của Quốc hội về đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã xác định phải chọn công nghệ hiện đại nhất, đã được kiểm chứng để bảo đảm tuyệt đối an toàn. Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải tính toán thiết kế công trình theo tiêu chuẩn cấp đặc biệt, nghiên cứu đánh giá đầy đủ về tác động của các đứt gãy, kiến tạo địa chất, các hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng… ở khu vực triển khai dự án. Quốc hội đã yêu cầu trước khi xây dựng tổ máy đầu tiên Chính phủ phải báo cáo Quốc hội kết quả chuẩn bị. Căn cứ vào đề nghị của Chính phủ và tình hình thực tiễn chuẩn bị triển khai dự án, Quốc hội sẽ xem xét và có quyết định phù hợp.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng cho biết, sau khi thảo luận và cân nhắc kỹ nhiều mặt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội không lập Ủy ban lâm thời để điều tra sai phạm tại Tập đoàn Vinashin vì vấn đề này đã và đang được các cơ quan có trách nhiệm của Đảng và Nhà nước xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP