Bến cá hơn 70 tỷ đồng bỏ hoang

4 năm qua, bến cá Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bỏ hoang vì không có đường kết nối.
Bến cá Hố Gùi bỏ hoang 4 năm qua
Bến cá Hố Gùi bỏ hoang 4 năm qua

Theo phản ánh của bạn đọc, bến cá Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) được xây dựng với kinh phí trên 70 tỷ đồng và đưa vào vận hành, khai thác từ năm 2019. Tuy nhiên, 4 năm qua, bến cá này bỏ hoang vì không có đường kết nối.

Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng bến cá Hố Gùi thuộc tiểu dự án nằm trong dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững, sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Thế giới. Quy mô sản lượng thủy sản qua cảng 5.000 tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư trên 70 tỷ đồng, được khởi công xây dựng vào tháng 3-2015 và đưa vào sử dụng năm 2019. Tuy nhiên, từ khi đưa vào vận hành, khai thác đến nay, bến cá hoạt động không hiệu quả. Từ trung tâm xã Nguyễn Huân muốn đến được bến cá Hố Gùi bằng đường bộ chỉ đi được bằng xe hai bánh và phải qua 2 chiếc phà, đường dẫn vào bến cá là lộ giao thông nông thôn, do đó ô tô và xe tải không thể vào bến cá Hố Gùi được.

Có mặt tại đây, chúng tôi ghi nhận cổng vào bến cá đóng cửa, chỉ chừa một lối nhỏ cho người đi bộ ra vào, còn xe máy không vào được. Khu vực bến cập tàu dài khoảng 70m không có một tàu cá nào neo đậu, còn nơi tiếp nhận phân loại hải sản thì trống vắng. Khu vực này có mắc một số võng để người quản lý nghỉ trưa hoặc trông coi bến cá.

Theo quan sát của chúng tôi, sau 4 năm đưa vào sử dụng, một số hạng mục bến cá đã bắt đầu xuống cấp. Cụ thể: khu vực sân nền bên trong bến cá một số nơi bị sụp lún; hệ thống điện chiếu sáng nơi cháy, nơi không; xe nâng nằm tại khu vực phân loại hải sản nhiều năm qua hầu như chưa sử dụng. Do khu vực mặt bằng tại bến chưa sử dụng nên có người dân tận dụng để nuôi… gia cầm.

Theo ông Nguyễn Văn Nhung, quản lý bến cá, khi bến cá Hố Gùi đưa vào hoạt động, có một số đơn vị thu mua hải sản đặt vấn đề thuê mặt bằng. Tuy nhiên, do chưa có đường cho xe có trọng tải lớn vào vận chuyển hải sản nên họ chưa thuê. Các tàu đánh cá của ngư dân địa phương khi đánh bắt về cũng không cặp cảng để bán hải sản mà bán nơi khác hoặc một số điểm thu mua hải sản tại địa phương.

Ông Phan Hoàng Nhơn, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quân, cho biết, do bến cá đưa vào hoạt động nhiều năm mà không phát huy hiệu quả nên người dân địa phương không hài lòng.

“Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con đã nêu việc này. Địa phương cũng nhiều lần kiến nghị cấp trên làm đường kết nối để phát huy hiệu quả bến cá, giúp ngư dân địa phương có nơi tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy hạ tầng nghề cá địa phương phát triển”, ông Nhơn thông tin.

Trao đổi với chúng tôi về hướng khai thác hiệu quả bến cá Hố Gùi, ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, cho biết, sở đã đề nghị ngành giao thông đưa vào quy hoạch làm đường kết nối các bến cá trên địa bàn, trong đó có bến cá Hố Gùi. Ngành giao thông cũng ghi nhận và đưa vào quy hoạch, khi có kinh phí sẽ triển khai thực hiện.

Tin cùng chuyên mục