Bệnh nhân 4.514 cư ngụ TP Thủ Đức nhiễm biến chủng Ấn Độ B.1.617.2

SGGPO
Chiều 19-5, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, kết quả giải trình tự gene trường hợp mắc Covid-19 tại TPHCM cho thấy, bệnh nhân 4.514 (cư ngụ tại Chung cư SunView Town, Thành phố Thủ Đức) nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ B.1.617.2.

Tin liên quan

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân cư ngụ tại Chung cư SunVeiw Town, Thành phố Thủ Đức Ảnh: CAO THĂNG

Nhân viên y tế lấy mẫu cho người dân cư ngụ tại Chung cư SunVeiw Town, Thành phố Thủ Đức Ảnh: CAO THĂNG

Theo thông tin báo cáo, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, từ mẫu bệnh phẩm ngày 18-5 của bệnh nhân 4.514 đã thu nhận được 1 bộ gene SARS-CoV-2 từ 1 mẫu RNA đưa vào phân tích.

Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy bộ gene thu được thuộc biến chủng B.1.617.2.

Kết quả xác định đột biến bằng COV-GLUE cho thấy, bộ gene mang 6 đột biến thay đổi aminoacid tiêu biểu (T19R, L452R, T478K, D614G, P681R, D950N) và một đột biến đứt đoạn (156-158) trên vùng protein gai của biến chủng B.1.617.2.

Qua đó kết luận bệnh nhân 4.514 nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Ấn Độ B.1.617.2, cùng chủng đang lưu hành hiện nay tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Liên quan đến bệnh nhân 4.514 còn có trường hợp nhiễm đã được xác định cư ngụ tại quận 7. Hai người cùng làm việc chung trong một đội 8 người tại một phòng làm việc trong công ty Grove, đường Pasteur, ở quận 3.

Theo thông tin từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7, bệnh nhân này đã rời khỏi TPHCM từ ngày 24-4 đi Hải Phòng và trở về TPHCM vào ngày 5-5 trên chuyến bay đi VN 1179 từ Hải Phòng đến TPHCM. Bệnh nhân có dấu hiệu sốt, tự mua thuốc uống vào ngày 8-5.

Căn cứ kết quả dấu hiệu lâm sàng, yếu tố dịch tễ và xét nghiệm thì có nhiều chứng cứ cho thấy bệnh nhâm 4.514 bị lây từ bệnh nhân cư ngụ tại quận 7.

"Đối với trường hợp bệnh nhân ở quận 7, do tình trạng bệnh đang trong quá trình hồi phục nên rất khó để thực hiện giải trình tự gene. Nhưng nhóm nghiên cứu sẽ cố gắng hết sức để có thể giải trình tự bộ gen của SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này", đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM nói.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />