Bệnh nhân đầu tiên mắc cúm A H5N1 tại Quảng Ninh đã tử vong

* ĐBSCL: Dịch cúm gia cầm bùng phát nhanh

(SGGP).- Ngày 21-2, bệnh nhân Lỷ Tài Múi (nữ, dân tộc Dao, 23 tuổi) trú tại thôn Nà Cáng, xã Quảng An, huyện Đầm Hà, bệnh nhân đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh nhiễm cúm A H5N1, đã tử vong sau 18 ngày nhập viện. Theo xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, bệnh nhân Lỷ Tài Múi được xác định là dương tính với virus cúm A H5N1.

Mặc dù được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với Viện Y học lâm sàng nhiệt đới quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai điều trị theo phác đồ đặc biệt dành cho bệnh nhân dương tính với cúm A H5N1, nhưng tình trạng của bệnh nhân ngày càng nặng với các triệu chứng: tràn dịch hai bên phổi, suy hô hấp cấp tiến triển, tiêu cơ vân, suy gan, suy đa tạng, nhiễm độc nội sinh. Sau 18 ngày được cứu chữa tích cực, Lỷ Tài Múi đã tử vong.

Ước tính ban đầu, chi phí điều trị cho bệnh nhân khoảng 20 triệu đồng/ngày.

* Tính đến ngày 21-2, dịch cúm gia cầm đã tái phát ở 4 địa phương trong khu vực ĐBSCL là Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Hậu Giang. Tại Cà Mau, địa phương tái phát dịch cúm gia cầm đầu tiên ở ĐBSCL, tính đến ngày 18-2, (hơn 1 tháng sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên) dịch cúm đã xảy ra ở 4 xã thuộc 3 huyện là Trần Văn Thời, Thới Bình và Phú Tân. Số gia cầm đã phải tiêu hủy là trên 10.000 con, trong đó phần lớn là vịt chạy đồng, chưa tiêm phòng đủ hai mũi theo quy định.

Tại các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và Hậu Giang, công tác phòng chống dịch cúm gia cầm cũng đang được tiến hành khẩn trương. Ông Nguyễn Hiền Trung, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Hậu Giang, cho biết: Chi cục Thú y Hậu Giang vừa nhận được kết quả 4/5 đàn vịt với số lượng 2.790 con ở huyện Vị Thủy (nơi xảy ra dịch vào ngày 8 và 9-2) dương tính với cúm A H5N1.

Ngoài huyện Vị Thủy, đến nay, Hậu Giang có thêm huyện Long Mỹ xuất hiện dịch tại 3 xã: Vĩnh Viễn, Long Phú và Long Bình. Tại Sóc Trăng, liên tục mấy ngày qua, gần 10.000 con gia cầm (đa phần là vịt chạy đồng) ở 2 huyện Mỹ Xuyên và Ngã Năm đã được phát hiện và tiêu hủy vì nhiễm cúm A H5N1.

Hiện nay, ĐBSCL đang bước vào mùa thu hoạch rộ vụ lúa đông xuân. Đây cũng là thời điểm đang lo ngại nhất của các địa phương trong công tác quản lý đàn vịt chạy đồng. Theo dự báo của Trung tâm thú y vùng VII, những ngày tới dịch cúm gia cầm nhiều khả năng sẽ lây lan rộng sang các tỉnh phía Bắc sông Hậu như Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long…

M.Tú - Đ.Tuyển

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Xoa dịu nỗi đau bằng chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ (CSGN) được xem như là phương pháp hữu hiệu để xoa dịu nỗi đau, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh và gia đình, người mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).