Bà Nguyễn Phương Hằng không xin lỗi Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vì tạm giam "18 tháng đã quá đắt"

Tại tòa, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Vy Oanh thay đổi yêu cầu, không yêu cầu bồi thường mà chỉ cần xin lỗi. Tuy nhiên, sau khi “suy nghĩ một chút”, bị cáo Nguyễn Phương Hằng quyết định không xin lỗi vì cho rằng bà bị tạm giam 18 tháng qua là cái giá quá đắt rồi.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng xin lỗi. Ảnh: TRẦN YÊN

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chỉ yêu cầu bà Nguyễn Phương Hằng xin lỗi. Ảnh: TRẦN YÊN

Trả lời xét hỏi đầu tiên, bị cáo Nguyễn Phương Hằng thừa nhận những hành vi cáo trạng nêu là đúng, bà không bị oan sai.

Tuy nhiên, bà Hằng nói cáo trạng đã không thể hiện rõ câu chuyện xuất phát từ vấn đề từ thiện, mà trong chuyện này, bà là người bị hại. Theo bà Phương Hằng, trước đó bà từng thực hiện nhiều livestream chia sẻ cuộc sống nên câu chuyện bị cáo livestream là hoàn toàn bình thường.

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng có biết việc mình làm và có can gián, nhưng bị cáo không nghe vì bị cáo nghĩ rằng mình không làm gì sai.

“Bị cáo ban đầu không nghĩ là mình vi phạm. Bị cáo thấy mọi người cũng mắng nhiếc trên mạng và bị cáo cũng mắng một thời gian dài không thấy ai nói gì. Khi bị bắt, bị cáo mới biết mình sai. Là do bị cáo không kiềm chế được cảm xúc, bị nhiều người tấn công nên bị cáo không kiềm chế được và phản ứng tiêu cực như vậy”, bị cáo Hằng khai trước tòa.

Bà cũng nói thêm, bị cáo không thấy oan sai, nhưng chỉ thấy buồn vì chưa được nói rõ vì sao, động cơ bị cáo làm những việc này.

3 bị cáo là nhân viên Công ty CP Đại Nam bị xét xử với vai trò đồng phạm đều cho rằng mình không bị oan sai. Riêng tiến sĩ, giảng viên luật Đặng Anh Quân cho rằng mình vô tội. Ông Quân nói mình tham gia 11 buổi livestream của bị cáo Hằng với mục đích để "phản biện xã hội, phổ biến chính sách pháp luật" đến người nghe. Ông không có mâu thuẫn gì và không có phát ngôn xúc phạm đến ông Võ Nguyễn Hoài Linh như cáo trạng quy kết.

Bị cáo Quân cũng cho rằng, kết luận giám định ông không được tiếp cận đầy đủ và kết luận này đã cắt ghép, đảo lộn trật tự phát ngôn của ông.

Được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền nghĩa vụ liên quan, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ban đầu đề nghị bồi thường thiệt hại vật chất số tiền hơn 40 tỷ đồng, nhưng tại tòa ông cho rằng thiệt hại kinh tế có thể làm lại được, còn tổn thất tinh thần thì không thể. Do đó ông chỉ yêu cầu bà Hằng xin lỗi trực tiếp ngay tại tòa. Ca sĩ Vy Oanh cũng yêu cầu tương tự.

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên – Công Vinh thông qua luật sư cũng thay đổi yêu cầu, từ chỗ yêu cầu bồi thường hơn 30 tỷ đồng tổn hại vật chất và 14 triệu đồng bù đắp tổn thất tinh thần, nay chỉ còn yêu cầu bồi thường 2,347 tỷ đồng tổn hại vật chất và 14 triệu đồng tổn thất tinh thần.

Trước những yêu cầu này, chủ tọa hỏi bị cáo Nguyễn Phương Hằng: “Bị cáo có xin lỗi không?”. Bị cáo Hằng trình bày rằng một lời xin lỗi không phải là vấn đề, nhưng bản thân bà cảm thấy bị xúc phạm, bị tổn thương, thấy mình bị tấn công trước chứ không phải bị cáo đi kiếm chuyện. Bị cáo Hằng nói: “Cho bị cáo suy nghĩ chút ạ”.

Sau một lúc suy nghĩ, khi được hỏi lại, bị cáo Nguyễn Phương Hằng quyết định không xin lỗi. Bởi vì bị cáo đã bị tạm giam 18 tháng rồi, "đó là cái giá bị cáo phải trả quá đắt rồi”.

Cũng được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Đặng Thị Hàn Ni cho rằng cáo trạng không đầy đủ và toàn diện. Bà tố cáo bị cáo Nguyễn Phương Hằng còn nhiều đồng phạm khác nữa, nhưng không được đưa vào. Cụ thể là ông Huỳnh Uy Dũng đã tham gia livestream, nói ủng hộ vợ tới cùng.

Ngoài hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; bà Hàn Ni còn tố cáo bà Phương Hằng về hành vi Làm nhục người khác và Vu khống. Bà Hàn Ni cũng không đồng ý việc tách vụ án của bà và bà Phương Hằng, vì như vậy là không toàn diện. Bà Hàn Ni hiện đang bị tạm giam để điều tra về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tin cùng chuyên mục