Bỉ phóng thích có điều kiện cựu lãnh đạo Catalonia

SGGP
Theo AP, một thẩm phán Bỉ đã phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến bị phế truất của vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 quan chức của ông này sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ. 

Người phát ngôn cơ quan công tố Brussels (Bỉ) Gilles Dejemeppe thông báo việc thả ông Puigdemont. Ảnh: AP

Người phát ngôn cơ quan công tố Brussels (Bỉ) Gilles Dejemeppe thông báo việc thả ông Puigdemont. Ảnh: AP

Quyết định phóng thích được đưa ra trong lúc Bỉ đang chờ đợi một phán quyết của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không. Ông Carles Puigdemont và 4 cựu quan chức sẽ trình diện trước tòa vào ngày 17-11 tới.  
 Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalonia. Ngày 2-11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời ông Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000EUR (hơn 58.000USD). 8 người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Tai nghe thực tế ảo hỗ trợ người cao tuổi

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Queensland (QUT) vừa cho ra mắt một bộ công cụ sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR) để mang lại niềm vui và hỗ trợ cho những người cao tuổi tại Australia.