Bỉ phóng thích có điều kiện cựu lãnh đạo Catalonia

SGGP
Theo AP, một thẩm phán Bỉ đã phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến bị phế truất của vùng Catalonia Carles Puigdemont và 4 quan chức của ông này sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ. 

Người phát ngôn cơ quan công tố Brussels (Bỉ) Gilles Dejemeppe thông báo việc thả ông Puigdemont. Ảnh: AP

Người phát ngôn cơ quan công tố Brussels (Bỉ) Gilles Dejemeppe thông báo việc thả ông Puigdemont. Ảnh: AP

Quyết định phóng thích được đưa ra trong lúc Bỉ đang chờ đợi một phán quyết của tòa án về việc có thực hiện lệnh bắt trên toàn châu Âu của Tây Ban Nha hay không. Ông Carles Puigdemont và 4 cựu quan chức sẽ trình diện trước tòa vào ngày 17-11 tới.  
 Cựu Thủ hiến Puigdemont và 4 quan chức dưới thời của ông đã tới Bỉ sau khi chính quyền trung ương Tây Ban Nha tiếp quản quyền quản lý vùng Catalonia. Ngày 2-11, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã ra lệnh tạm giam 9 thành viên trong chính quyền vùng dưới thời ông Puigdemont để chờ điều tra và xét xử. Một thành viên trong chính quyền đã được trả tự do sau khi nộp bảo lãnh với số tiền 50.000EUR (hơn 58.000USD). 8 người còn lại có thể sẽ bị giam giữ tới 4 năm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây