Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: TPHCM luôn chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản

(SGGP).- Sáng 22-4, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã tiếp ông Iijima Isao, Cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, dẫn đầu đoàn đại biểu gồm nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có chuyến thăm và làm việc tại TPHCM.

Tại buổi tiếp, đồng chí Đinh La Thăng gửi lời chia buồn và chia sẻ sâu sắc đến người dân Nhật Bản ở tỉnh Kumamoto vừa trải qua những trận động đất gây thiệt hại và thương vong lớn. Đồng chí Đinh La Thăng cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển rất tốt đẹp. TPHCM luôn đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp Nhật Bản, luôn mở cửa chào đón các doanh nghiệp Nhật Bản đến làm việc, đầu tư vào các lĩnh vực như: chống ô nhiễm môi trường, chống ngập nước và phát triển hạ tầng giao thông… Liên quan đến dự án cải tạo môi trường nước tại TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng gợi ý phía Nhật Bản có thể nghiên cứu tạo ra giống hoa anh đào mới phù hợp có thể trồng ven các con kênh đã được cải tạo ở TPHCM.

Đánh giá cao quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai quốc gia, ông Isao nêu rõ, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam lần này đều là những doanh nghiệp chủ chốt, có vai trò trọng yếu trong nền kinh tế Nhật Bản ở nhiều lĩnh vực. Các doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn được tạo môi trường hoạt động thông thoáng khi đầu tư ở Việt Nam. Ngoài những hợp tác hiện có, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ở 4 lĩnh vực lớn là nông nghiệp, phát triển du lịch, thiết kế cảnh quan, môi trường và chống ngập mặn. Bên cạnh đó, phía Nhật Bản quan tâm và muốn hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề giảm thiểu thiệt hại sau những vụ hỏa hoạn. Trước mắt, Nhật Bản sẽ cung cấp 10 xe chữa cháy cỡ nhỏ phù hợp với đặc thù giao thông tại TPHCM.

Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã có buổi tiếp ông Iijima Isao. Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay TPHCM đã thiết lập quan hệ ngoại giao và hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực với nhiều địa phương của Nhật Bản, như Osaka, Hyogo, Shiga và Yokohama. Những năm gần đây, đã có nhiều lễ hội do 2 nước cùng hợp tác tổ chức, góp phần làm sống động mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai bên.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế