Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giải quyết kịp thời bức xúc về nhà ở cho công nhân

SGGPO
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang xây dựng chương trình nhà ở cho 1 triệu người dân tăng thêm sau mỗi 5 năm. Trong 1 triệu người dân tăng thêm này, hầu hết là người nhập cư. Họ đến TPHCM lao động, làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, trong các doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM...

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG

Ngày 26-7, TPHCM tổ chức kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 – 28-7-2019).

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Đặng Ngọc Tùng, nguyên Ủy viên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM...

Làm lợi hàng trăm tỷ đồng từ những sáng kiến nhỏ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và ghi nhận những thành quả, những đóng góp to lớn của giai cấp công nhân, đoàn viên công đoàn và cán bộ công đoàn trong thời gian qua.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ôn lại quá trình hình thành, phát triển cùng truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trong đó, sự kiện thành lập Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với quá trình đấu tranh, phát triển của phong trào công nhân toàn đất nước Việt Nam.

Từ sau năm 1930, phong trào công nhân cả nước và tại Sài Gòn có bước phát triển mới với gắn với cuộc đấu tranh giành lại độc dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã dẫn tới cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945 vĩ đại.

Tại TPHCM, từ năm 1975 đến nay, lực lượng công nhân và lao động trẻ tuổi của TPHCM, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TPHCM, đã từng bước trưởng thành và không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, thể hiện bản lĩnh và sự năng động sáng tạo trong lao động, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt, lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa TPHCM và đất nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, tổ chức Công đoàn TPHCM đổi mới sâu sắc và toàn diện, hướng mạnh vào việc giáo dục và chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, người lao động. Cùng đó là việc tổ chức phong trào thi đua lao động sáng tạo vì TPHCM, vì cả nước và vì cuộc sống của mỗi người lao động.

Tổ chức Công đoàn TPHCM còn tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động. Từ đó, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn được cụ thể hóa, đi vào cuộc sống.

Công đoàn cũng tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đặc biệt là công tác chăm lo đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người lao động; hỗ trợ, khuyến khích, động viên công nhân, người lao động học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ. Điều này góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh phát triển, giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội và chăm sóc gia đình.

Các phong trào thi đua lao động sáng tạo do Công đoàn tổ chức và phát động đã đạt hiệu quả rõ rệt, khơi dậy ý thức trách nhiệm, nhiệt tình cách mạng, tinh thần lao động sáng tạo, ý thức tự lực tự cường, dám nghĩ dám làm, vượt qua khó khăn của đội ngũ công nhân viên chức - người lao động.

Qua phong trào, ngày càng nhiều những điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu cho truyền thống cách mạng của giai cấp công nhân lao động thành phố.

Đặc biệt, từ năm 2000 là phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật với giải thưởng Tôn Đức Thắng hàng năm đã có hàng trăm công trình sản phẩm mới, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi và tiết kiệm cho Nhà nước, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Điều này góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, những năm qua TPHCM đã đạt được những thành tựu quan trọng. Đơn cử năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn 1,33 triệu tỷ đồng, chiếm 23,97% GDP cả nước. TPHCM thu ngân sách đạt gần 380.000 tỷ đồng, chiếm hơn 27% tổng thu ngân sách cả nước và là địa phương đóng góp ngân sách nhiều nhất cả nước...

“Đóng góp vào kết quả đó là nỗ lực to lớn của công nhân, người lao động, lực lượng khoa học công nghệ và lực lượng doanh nhân”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận.

Tiến đến làm chủ công nghệ 

Mặc dù vậy, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề cập đến những thách thức của tổ chức công đoàn trong giai đoạn hiện nay cũng như trong bối cảnh nước ta tham gia nhiều Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới và thách thức, cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Từ đó, đồng chí lưu ý Công đoàn TPHCM tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giải quyết kịp thời bức xúc về nhà ở cho công nhân ảnh 1 Các đồng chí lãnh đạo TPHCM tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trước tiên, công đoàn các cấp cần tập trung nguồn lực, đổi mới hoạt động, nâng cao hiệu quả các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động, các hoạt động hướng về cấp cơ sở. Chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp. Đẩy mạnh chương trình chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, nhất là về việc làm, nhà ở, nhà trẻ, chăm sóc sức khỏe.

“TPHCM đang xây dựng chương trình nhà ở cho 1 triệu người dân tăng thêm sau mỗi 5 năm”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ và bày tỏ, đây là vấn đề bức xúc của TPHCM. Trong số 1 triệu người dân tăng thêm này, hầu hết là người nhập cư. Họ đến TPHCM lao động, làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, trong các doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển chung của TPHCM.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu công đoàn cần chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách của công nhân như trên; khắc phục các hành vi phạm pháp luật của doanh nghiệp đối với người lao động, hạn chế thấp nhất tình trạng ngừng việc trái pháp luật.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Liên đoàn Lao động TPHCM tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn các cấp đảm bảo trước yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao. Đặc biệt, công đoàn cần tư vấn, nâng cao nhận thức về những thay đổi cùng thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến công nhân, người lao động.

Khi nhận thức rõ những thách thức và thời cơ, công nhân, người lao động sẽ không ngừng cập nhật và nâng cao năng lực và kỹ năng làm việc để từng bước làm bạn với công nghệ, máy móc mới tiến đến làm chủ công nghệ, máy móc mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu công đoàn tiếp tục đổi mới tổ chức phong trào thi đua lao động sáng tạo ngày một hiệu quả, để TPHCM tiếp tục là địa phương có năng suất lao động cao nhất (hiện gấp gần 3 lần năng suất lao động bình quân cả nước); thu hút tốt nhất đầu tư trong nước và nước ngoài. Đồng thời đi đầu trong xây dựng đô thị thông minh, khởi nghiệp sáng và hội nhập quốc tế.

Cùng với đó, Công đoàn TPHCM cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực…

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân mong muốn công đoàn các cấp và toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thành phố phát huy mạnh mẽ truyền thống năng động, sáng tạo, dũng cảm, kiên cường, làm nòng cốt tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội của thành phố đã đặt ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ X Đảng bộ TPHCM; tích cực chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giải quyết kịp thời bức xúc về nhà ở cho công nhân ảnh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tuyên dương các Chủ tịch Công đoàn. Ảnh: VIỆT DŨNG

Dịp này, Liên đoàn Lao động TPHCM tuyên dương 14 cá nhân là Chủ tịch Công đoàn và Nghiệp đoàn Cơ sở. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, đây là những hạt nhân tiêu biểu, tích cực, nổi trội trong thực hiện vai trò người cán bộ công đoàn tại cơ sở.

Do đó, Công đoàn TPHCM cần quan tâm, phát triển và nhân rộng số lượng này hơn nữa; đặc biệt là các cán bộ công đoàn tại các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Giải quyết kịp thời bức xúc về nhà ở cho công nhân ảnh 3 Văn nghệ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công Đoàn Việt Nam. Ảnh: VIỆT DŨNG 

Tiên phong vận động xây dựng gia đình hạnh phúc

Đề cập đến một bài viết đăng trên Báo SGGP ngày 26-7 về “Tỷ lệ sinh thấp và dân số già hóa”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, công đoàn các cấp của TPHCM cần tiên phong đi đầu trong việc vận động toàn xã hội chăm lo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Theo đồng chí, internet phát triển bùng nổ tạo nhiều cơ hội phát triển kinh tế, dịch vụ trên mạng.

Song, kinh nghiệm quốc tế chỉ ra rằng, một khi lao động quá mức, làm việc quá mức thì không còn thời gian cho gia đình. Cùng đó, điều kiện xã hội chăm lo cho trẻ em, gia đình không tương thích thì mục tiêu phát triển kinh tế tối đa bằng mọi giá trong trung hạn sẽ dẫn tới kết quả bất lợi trong dài hạn, có tính khủng hoảng xã hội.

Đó là xu hướng người trưởng thành không lập gia đình, có gia đình nhưng không muốn có con làm cho dân số giảm, lực lượng lao động giảm, dần hình thành xã hội không gia đình trên 50% dân cư. Đây là bài học của nhiều nước, như: Nhật Bản, Hàn Quốc. Bài học về quốc gia thành công về kinh tế trung hạn nhưng có nguy cơ lâm vào khủng hoảng xã hội trong dài hạn chính là những cảnh báo phát triển xã hội hiện nay của Việt Nam. Đất nước phát triển bền vững về kinh tế - xã hội thì phải bền vững về gia đình, bền vững về dân số, bền vững về văn hóa, lao động.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn