Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019

SGGPO
Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 80.618 em, giảm nhẹ so với năm 2018 là 89.402, do đó tỷ lệ chọi không tăng nhiều mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh giảm. Trong đó, có 49 trường tăng và 54 trường giảm tỷ lệ chọi.

Sau khi Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu ban đầu về thống kê chỉ tiêu và nguyện vọng đăng ký của thí sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn TP, nhà giáo Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (quận 1) đã thực hiện bảng so sánh tỷ lệ chọi của các trường THPT trong hai năm 2018 và 2019.

Đây là cơ sở giúp các bạn thí sinh biết được trường mình đã chọn tỷ lệ chọi tăng hay giảm so với năm ngoái, nhằm từ đó cân nhắc lần cuối trước khi điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh (hạn chót để điều chỉnh nguyện vọng là ngày 8-5-2019).

Năm nay, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 80.618 em, giảm nhẹ so với năm 2018 là 89.402, do đó tỷ lệ chọi không tăng nhiều mặc dù tổng chỉ tiêu tuyển sinh giảm. Trong đó, có 49 trường tăng và 54 trường giảm tỷ lệ chọi.

Các trường tốp đầu vẫn là các trường có tỷ lệ chọi cao gồm: THPT Gia Định (tỷ lệ chọi 2.72), THPT Nguyễn Thượng Hiền (tỷ lệ chọi 2.61), Trung học thực hành - Đại học Sư phạm (tỷ lệ chọi 2.61), THPT Lê Quý Đôn (tỷ lệ chọi 2.31), THPT Nguyễn Thị Minh Khai (tỷ lệ chọi 2.21)…

Ngược lại, năm nay một số địa bàn do áp lực dân số hoặc có mở thêm trường mới nên giảm bớt chỉ tiêu ở trường cũ làm cho tỷ lệ chọi các trường này tăng lên như THPT Nam Sài Gòn (tỷ lệ chọi 2.33), THPT Nguyễn Hữu Tiến (tỷ lệ chọi 2.26 ), THPT Bà Điểm (tỷ lệ chọi 2.24)…

So với kỳ tuyển sinh năm 2018, các trường có tỷ lệ chọi tăng cao là THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn), THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), THPT Nam Sài Gòn (quận 7), THPT Nguyễn Du (quận 10)…

Từ bảng so sánh, nhà giáo Trần Mậu Minh đưa ra lời khuyên, sau khi đã so sánh tỷ lệ chọi của trường mình đăng ký tăng hay giảm, thí sinh có thể dự đoán điểm chuẩn thay đổi thế nào để quyết định điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, nếu đã đánh giá tương đối chính xác được khả năng của mình tương ứng với điểm chuẩn trường nào rồi, nhận thấy tỷ lệ chọi trường đó không thay đổi nhiều thì không cần phải điều chỉnh nguyện vọng.

Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 1
 
Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 2
 
Biến động tỷ lệ chọi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2019 ảnh 3

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục