Biên phòng Quảng Ngãi tiếp sức học sinh nghèo vượt khó đến trường

Trong suốt 10 năm thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi của Đồn biên phòng”, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đã giúp đỡ nhiều học sinh mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các vùng biên giới biển đảo, để các em có điều kiện đến trường học con chữ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Biên phòng Quảng Ngãi tiếp sức cho học sinh nghèo vượt khó đến trường
Biên phòng Quảng Ngãi tiếp sức cho học sinh nghèo vượt khó đến trường

Những người lính mang quân hàm xanh nơi biển đảo Tổ quốc vẫn từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác. Bên cạnh nhiệm vụ, bộ đội biên phòng còn trở thành người cha dành tình yêu thương chăm sóc cho học sinh mồ côi, hoàn cảnh khó khăn, để các em có bữa ăn, giấc ngủ và đến trường.

Em Nguyễn Tấn Thành (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) đang làm tại Công ty CP thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi) là một trong những học sinh nhận được sự giúp đỡ từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”, “Con nuôi của Đồn biên phòng”.

em thành
Em Thành có hoàn cảnh khó khăn được tiếp sức học tập từ Chương trình "Nâng bước em tới trường" và "Con nuôi Đồn biên phòng"

Gia cảnh của em Thành rất khó khăn, ba bị bệnh thần kinh, mẹ bị tai biến nằm một chỗ, em từng có ý định nghỉ học để đi phụ việc ở các cảng cá. Nắm bắt hoàn cảnh của em Thành, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất đã giúp đỡ, hỗ trợ em tiếp tục học tập và trở thành kỹ sư điện máy.

Em cho biết: “Suốt chặng đường 7 năm là học sinh, 4 năm đại học, em luôn nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ, đồng hành của các chú bộ đội biên phòng. Nếu không có chương trình này thì con đường học tập của em sẽ ngã sang lối khác, khó có điều kiện để học đến đại học. Bây giờ em có công việc ổn định, chăm lo cho gia đình, bản thân”.

Trong những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và “Con nuôi Đồn biên phòng” đã nhận đỡ đầu trên 150 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới, biển đảo của tỉnh Quảng Ngãi, với số tiền hỗ trợ hằng tháng là 500.000 đồng/em. Các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh đóng góp kinh phí thực hiện chương trình với hơn 700 triệu đồng.

học tập
Các em có hoàn cảnh khó khăn được các chiến sĩ bộ đội biên phòng nhận đỡ đầu

Trong số các học sinh được tiếp sức đến trường có em Phan Thị Thu Thảo (thôn Đông An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi), một trong những học sinh mồ côi ở đảo tiền tiêu, hiện đang nhận sự hỗ trợ của các chiến sĩ Đồn Biên phòng Lý Sơn.

Thảo chia sẻ: “Em ở dưới đồn từ nhỏ, gia đình khó khăn, may mắn nhờ các chú biên phòng nuôi, em đã ăn cơm ở đồn từ lúc còn học cấp 1 cho đến hiện tại học cấp 3. Em biết ơn Đồn Biên phòng Lý Sơn đã giúp đỡ em trong học tập, ăn uống và đi lại”.

Bà Phạm Thị Đầy, bà ngoại của Thảo, cho biết: “Tôi rất cảm ơn biên phòng đã giúp đỡ để cháu có vở, sách, tiếp tục học tập”.

Đại úy Mai Văn Tuấn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Lý Sơn, nói: “Chúng tôi cũng đã kêu gọi các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ các cháu trong chương trình bằng mua sắm các dụng cụ học tập, như: sách vở, bút. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động mua xe đạp để hỗ trợ cho các cháu đến trường”.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” và "Con nuôi Đồn biên phòng" đã khẳng định tính nhân văn sâu sắc. Góp phần nuôi dưỡng ước mơ học tập cho nhiều học sinh nghèo, mồ côi ở vùng biên giới biển, đảo của tỉnh Quảng Ngãi, củng cố vững chắc “thế trận lòng dân”, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Tin cùng chuyên mục