Bình chọn gia đình văn hóa đúng thực chất

Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai việc bình chọn các gia đình văn hóa (GĐVH), tiến tới tuyên dương những GĐVH tiêu biểu có nhiều cống hiến xuất sắc. Đây được xem là việc làm quan trọng và cần thiết nhằm nâng cao sức mạnh của những tế bào của xã hội, tác động tích cực đến các phong trào bảo vệ trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế.

Từ năm 1998, TP đề ra 6 tiêu chuẩn GĐVH gồm: Chấp hành chủ trương, chính sách, luật pháp của Nhà nước; Chuyên cần lao động, thực hành tiết kiệm; Không sử dụng văn hóa phẩm đồi trụy, độc hại; Xây dựng gia đình hòa thuận; Tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo; Tham gia xây dựng khu dân cư văn minh. GĐVH là một tấm gương, một điểm sáng văn hóa để mọi người tin cậy, học tập, noi theo.

Chính vì vậy việc bình chọn GĐVH phải đúng thực chất, không chạy theo hình thức bề ngoài hoặc chạy theo chỉ tiêu số lượng. Tính tới thời điểm này, trong số 1.425.000 hộ trên toàn TP đã có 1.074.025 hộ đăng ký GĐVH và 955.725 hộ đã đạt danh hiệu GĐVH. Như vậy tỷ lệ đã được công nhận tới 67%.

Tuy nhiên cũng không thể nói chắc chắn các GĐVH ấy đều được bình chọn dân chủ, khách quan, đúng thực chất. Nhiều phản ánh của bà con cho biết có trường hợp không làm hồ sơ đăng ký theo quy trình vẫn được phường, xã cấp bằng công nhận GĐVH.

Hoặc bình chọn phiên phiến qua loa rồi công nhận. Ngoại trừ một số gia đình chứa chấp hoặc tiếp tay cho các thứ tệ nạn xã hội, hoặc vi phạm luật pháp, những hộ sống biệt lập, không khuyết điểm nhưng không gắn với khu dân cư... đều có thể được áp vào danh sách GĐVH.

Như vậy sức thuyết phục của GĐVH sẽ không nhiều, ít giá trị và về lâu dài quần chúng sẽ giảm niềm tin, kém tha thiết với phong trào thi đua ích nước lợi dân này.

Chúng ta không thể chạy theo hình thức, thành tích. Một GĐVH bền vững mới có sức thuyết phục cao và phát huy tác dụng tốt. Qua đó tạo niềm tin cho quần chúng và thúc đẩy phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư, xây dựng các khu phố văn hóa, ấp văn hóa, công sở văn minh sạch đẹp- an toàn.

XUÂN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Phim Kiều lộ diện diễn viên vào vai Hoạn Thư

Sau khi tiết lộ vai nữ chính Thúy Kiều, ê-kíp đoàn phim Kiều mới đây tiếp tục công bố Cao Thái Hà sẽ đảm nhận vai Hoạn Thư – người phụ nữ biểu tượng cho sự ghen tuông và là nhân vật gây dấu ấn đậm nét trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du.  


Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.