Bình Định báo cáo Bộ Tư pháp về xử lý khai thác cát trái phép

SGGP
Ngày 14-1, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Vụ việc Báo SGGP đã liên tục phản ánh. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, trước đây, do nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao, ông Nguyễn Hữu Tài (người dân tại thôn Đại Khoan) đã sử dụng máy bơm hút cát để khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng, bán cho người dân.

Vào năm 2013 và 2017, UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo UBND xã Cát Lâm xử lý vi phạm hành chính đối với ông Tài số tiền 6 triệu đồng. Tuy nhiên, các năm 2017, 2018, ông này cùng với 3 đối tượng khác tiếp tục có hành vi khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng và bị Công an huyện Phù Cát xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng.

Đến năm 2019, theo phản ánh của người dân địa phương, ông Nguyễn Hữu Tài vẫn tiếp tục mang máy móc, phương tiện đến khai thác cát tại suối Đập Làng. Đến ngày 9-5-2019, ông Tài cùng một đối tượng khác tấn công gia đình ông Nguyễn Như Ý (53 tuổi), khiến ông Ý cùng vợ và chị ruột ông này bị thương phải nhập viện. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, việc tấn công gia đình ông Ý không liên quan đến khai thác vận chuyển cát trái phép.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Ý không đồng ý với báo cáo của UBND tỉnh Bình Định gửi Bộ Tư pháp, cũng như kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Phù Cát vì cho rằng có nhiều khuất tất. “Năm 2019, đối tượng Tài vẫn tiếp tục khai thác cát ở suối Đập Làng, tôi có camera hành trình quay lại toàn bộ bằng chứng về việc hút cát trái phép này.

Sau khi bị gia đình tôi tố giác, Tài nhiều lần đến nhà đe dọa tính mạng và tấn công chúng tôi. Vừa rồi, tôi tiếp tục làm đơn tố cáo sự việc đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để mong làm sáng tỏ…”, ông Ý cho biết.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Phát triển bền vững

Sóc Trăng có thêm 18 sản phẩm OCOP

Tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức lễ công bố kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đợt 1-2022.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 
" />