Bình Định báo cáo Bộ Tư pháp về xử lý khai thác cát trái phép

SGGP
Ngày 14-1, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Vụ việc Báo SGGP đã liên tục phản ánh. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, trước đây, do nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao, ông Nguyễn Hữu Tài (người dân tại thôn Đại Khoan) đã sử dụng máy bơm hút cát để khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng, bán cho người dân.

Vào năm 2013 và 2017, UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo UBND xã Cát Lâm xử lý vi phạm hành chính đối với ông Tài số tiền 6 triệu đồng. Tuy nhiên, các năm 2017, 2018, ông này cùng với 3 đối tượng khác tiếp tục có hành vi khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng và bị Công an huyện Phù Cát xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng.

Đến năm 2019, theo phản ánh của người dân địa phương, ông Nguyễn Hữu Tài vẫn tiếp tục mang máy móc, phương tiện đến khai thác cát tại suối Đập Làng. Đến ngày 9-5-2019, ông Tài cùng một đối tượng khác tấn công gia đình ông Nguyễn Như Ý (53 tuổi), khiến ông Ý cùng vợ và chị ruột ông này bị thương phải nhập viện. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, việc tấn công gia đình ông Ý không liên quan đến khai thác vận chuyển cát trái phép.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Ý không đồng ý với báo cáo của UBND tỉnh Bình Định gửi Bộ Tư pháp, cũng như kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Phù Cát vì cho rằng có nhiều khuất tất. “Năm 2019, đối tượng Tài vẫn tiếp tục khai thác cát ở suối Đập Làng, tôi có camera hành trình quay lại toàn bộ bằng chứng về việc hút cát trái phép này.

Sau khi bị gia đình tôi tố giác, Tài nhiều lần đến nhà đe dọa tính mạng và tấn công chúng tôi. Vừa rồi, tôi tiếp tục làm đơn tố cáo sự việc đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để mong làm sáng tỏ…”, ông Ý cho biết.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngư dân đang neo lại tàu thuyền. Ảnh minh họa: NGUYỄN TRANG

Xuất hiện áp thấp trên Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, chiều 10-6, ở vùng biển phía Đông quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 16,5 - 17,5 độ vĩ Bắc và 114,5 - 115,5 độ kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Nhằm kéo giảm số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, những bạn trẻ của Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH (PC07) Công an TPHCM đã liên tục tổ chức các đợt ra quân “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền nhắc nhở nâng cao ý thức đề phòng tại những khu dân cư có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.