Bình Định báo cáo Bộ Tư pháp về xử lý khai thác cát trái phép

SGGP
Ngày 14-1, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Vụ việc Báo SGGP đã liên tục phản ánh. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, trước đây, do nhu cầu xây dựng của người dân tăng cao, ông Nguyễn Hữu Tài (người dân tại thôn Đại Khoan) đã sử dụng máy bơm hút cát để khai thác cát trái phép tại khu vực suối Đập Làng, bán cho người dân.

Vào năm 2013 và 2017, UBND huyện Phù Cát đã chỉ đạo UBND xã Cát Lâm xử lý vi phạm hành chính đối với ông Tài số tiền 6 triệu đồng. Tuy nhiên, các năm 2017, 2018, ông này cùng với 3 đối tượng khác tiếp tục có hành vi khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng và bị Công an huyện Phù Cát xử phạt hành chính số tiền 35 triệu đồng.

Đến năm 2019, theo phản ánh của người dân địa phương, ông Nguyễn Hữu Tài vẫn tiếp tục mang máy móc, phương tiện đến khai thác cát tại suối Đập Làng. Đến ngày 9-5-2019, ông Tài cùng một đối tượng khác tấn công gia đình ông Nguyễn Như Ý (53 tuổi), khiến ông Ý cùng vợ và chị ruột ông này bị thương phải nhập viện. Theo báo cáo của UBND tỉnh Bình Định, việc tấn công gia đình ông Ý không liên quan đến khai thác vận chuyển cát trái phép.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như Ý không đồng ý với báo cáo của UBND tỉnh Bình Định gửi Bộ Tư pháp, cũng như kết quả điều tra, xác minh của Công an huyện Phù Cát vì cho rằng có nhiều khuất tất. “Năm 2019, đối tượng Tài vẫn tiếp tục khai thác cát ở suối Đập Làng, tôi có camera hành trình quay lại toàn bộ bằng chứng về việc hút cát trái phép này.

Sau khi bị gia đình tôi tố giác, Tài nhiều lần đến nhà đe dọa tính mạng và tấn công chúng tôi. Vừa rồi, tôi tiếp tục làm đơn tố cáo sự việc đến Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để mong làm sáng tỏ…”, ông Ý cho biết.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Giúp nông dân thạo nghề trồng lúa

Nếu nhìn từ trên cao, bạn sẽ thấy tuyến đường nối từ Cần Thơ đi Vị Thanh (quốc lộ 61C) như một tấm lụa vàng màu lúa đơm bông trải rộng băng dọc hai bên đường. Cùng với kinh xáng Xà No, quốc lộ này được xem là con đường lúa gạo của Hậu Giang. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD.