Bộ chủ quản “chấp thuận” lấp vịnh Nha Trang?

(SGGP).- Báo SGGP ngày 22-12 phản ánh việc các dự án triển khai, san lấp, ảnh hưởng đến danh thắng cấp quốc gia vịnh Nha Trang; trong đó, 2 dự án có quy mô lớn là Nha Trang Sao do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ đầu tư, trên diện tích 10,3ha và dự án Công viên Bến du thuyền (ảnh) do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) làm chủ đầu tư với tổng diện tích 89,3ha.

Theo quy định, các dự án này nằm trong quần thể danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, do đó trước khi thực hiện cấp phép đầu tư, bắt buộc phải có ý kiến của bộ chủ quản là Bộ VH-TT-DL.

Ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, ngày 22-12, đoàn công tác của sở đã đang triển khai đo đạc, kiểm tra lại các vị trí của dự án Nha Trang Sao đang triển khai, nhưng vẫn chưa có báo cáo cụ thể.  Theo giải thích của ông Thái, việc chủ dự án Nha Trang Sao đang đổ đất xuống vịnh Nha Trang là để làm dự án công viên biển, tạo các khu dịch vụ công cộng và đã được Bộ VH-TT-DL cho phép. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục công viên sẽ chuyển giao cho tỉnh sử dụng và quản lý. Phía tỉnh chỉ cho phép chủ đầu tư triển khai các hạng mục dự án (chủ yếu trên bờ - PV) để kinh doanh, thu hồi vốn đầu tư của doanh nghiệp. Còn ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Nha Trang Sao, cũng khẳng định dự án công ty ông đang triển khai đã được Bộ VH-TT-DL chấp thuận tại công văn số 385/BVHTTDL -  KHTC năm 2012.

Theo các văn bản liên quan mà Sở KH-ĐT Khánh Hòa cung cấp cho phóng viên, cả 2 dự án đều được sự chấp thuận chủ trương đầu tư của Bộ VH-TT-DL tại công văn 385/BVHTTDL - KHTC năm 2012. Tuy nhiên, trong văn bản này, Bộ VH-TT-DL chỉ thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng dự án và không có cụm từ nào nhắc đến việc lấp, lấn biển Nha Trang. Thế nhưng, thực tế hiện nay các dự án này lại đang ồ ạt cho đổ hàng ngàn khối đất đá xuống vịnh Nha Trang nhằm tạo mặt bằng, làm mất vẻ hoang sơ của các bãi biển, mất hệ sinh thái ven bờ vốn được đánh giá là “lá phổi” của vịnh Nha Trang.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác