Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án: Việt Á, “chuyến bay giải cứu”...

Đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ án “chuyến bay giải cứu” là 21 bị can; vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can. Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.

Tại họp báo Chính phủ chiều 1-10, báo chí nêu câu hỏi về tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng như vụ Việt Á, các "chuyến bay giải cứu", vụ án tại Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế AIC... Trong vụ Việt Á, đã xác định trường hợp cựu Bí thư Hải Dương liên quan đến trục lợi, tham nhũng không?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo chức năng nhiệm vụ, Bộ Công an thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Bộ Công an đang quyết liệt, tập trung lực lượng điều tra theo đúng tiến độ, theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan cho người vô tội, xử lý một vụ để cảnh tỉnh một vùng, lĩnh vực, làm không ngừng nghỉ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó.

Đến nay vụ Việt Á đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can, vụ án “chuyến bay giải cứu” là 21 bị can; vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can. Bộ Công an sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới.

Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án: Việt Á, “chuyến bay giải cứu”... ảnh 1 Trung tướng Tô Ân Xô: ẢNH: QUANG PHÚC

Trung tướng Tô Ân Xô cũng cho biết, đây là các vụ án kinh tế, nên trong quá trình tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng điều tra xác minh, làm rõ nguồn tài chính, nguồn tiền đi, đến, các tài sản của các đối tượng để khi khởi tố vụ án, bị can, số tài sản, nguồn tiền được phong toả, kê biên, bảo đảm thu hồi tiền cho người dân và nhà nước.

Đơn cử trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên phong toả là 4.000 tỷ đồng; vụ việc ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tài sản thiệt hại 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên lên tới 1.150 tỷ đồng, tài sản nhà nước được bảo đảm.

Họp báo Chính phủ chiều 1-10. Ảnh: QUANG PHÚC 

“Đó là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại”, Trung tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Về các vụ án này, Bộ Công an đang rất khẩn trương làm, làm không ngừng nghỉ, không bỏ lọt tội phạm, làm một vụ để cảnh tỉnh nhiều vụ.  

Về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, hiện Bộ Y tế vẫn đang tích cực, khẩn trương chỉ đạo xử lý vấn đề này cả về rà soát, hoàn thiện thể chế, đến việc đấu thầu, mua bán thuốc ở các bệnh viện. Đối với tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện, hiện Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực cũng như hiệu quả của công tác mua sắm, đấu thầu, đẩy mạnh cấp phép giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các thuốc hiếm. Đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu chung cấp quốc gia như danh mục thuốc đàm phán giá.

Bộ Công an tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án: Việt Á, “chuyến bay giải cứu”... ảnh 3 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương. Ảnh: QUANG PHÚC

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế công tác quản lý trang thiết bị y tế và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa Luật Dược, nghiên cứu để đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối với một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh mẫn cảm, để kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị tại các cơ sở y tế, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc, qua đó có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc, bảo đảm đủ thuốc cho quá trình điểu trị. Tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương để điều trị. Ngoài ra trong thời gian qua, Bộ cũng đã phối hợp để tăng cường kiểm tra, tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để thúc đẩy mua sắm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, qua đó hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt hơn công tác mua sắm, đấu thầu.

Về vấn đề cung ứng xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chúng ta vẫn bảo đảm cung ứng xăng dầu đầy đủ, không gặp khó khăn. Trong điều hành giá xăng dầu, hiện nay điều hành giá xăng dầu bảo đảm lợi ích cả 3 bên: nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Tại họp báo, phân tích những thuận lợi, khó khăn trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết, Bộ KH-ĐT trình Chính phủ kế hoạch tăng trưởng đạt 6,5% trong năm 2023. 

Tin cùng chuyên mục