Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện giải pháp phòng cháy, chữa cháy trong học sinh, sinh viên

Bộ GD-ĐT vừa có công văn yêu cầu rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini trên địa bàn TP Hà Nội và thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong học sinh - sinh viên.
Hiện trường vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội đêm 12-9
Hiện trường vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng tại Hà Nội đêm 12-9

Công văn nêu rõ, ngày 12-9, trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy chung cư mini đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn thất lớn về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân, trong đó có học sinh - sinh viên.

Bộ GD-ĐT đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm đóng trên địa bàn TP Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an, bệnh viện, các cơ tổ chức có liên quan rà soát, kiểm tra, nắm bắt đầy đủ thông tin về tình hình học sinh - sinh viên liên quan vụ cháy. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với học sinh - sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy. Đồng thời báo cáo Bộ GD-ĐT về tình hình học sinh - sinh viên có liên quan trong vụ cháy trước ngày 20-9.

Quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về PCCC, đặc biệt là Thông tư số 06/2022/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh - sinh viên trong các cơ sở giáo dục.

Chú trọng việc cung cấp cho học sinh - sinh viên các kỹ năng về PCCC, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ và các sự cố, tai nạn, kỹ năng sử dụng các phương tiện, thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ có tại gia đình, nhà trường và khu vực công cộng.

Liên quan vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng này, theo Công an TP Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã xác định được 56 người tử vong, 37 người bị thương; trong đó, có nhiều nạn nhân là học sinh - sinh viên và giáo viên.

TP Hà Nội đã hỗ trợ 37 triệu đồng/người thiệt mạng và 12,4 triệu đồng/người bị thương. Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em TP Hà Nội hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của TP Hà Nội, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội.

Đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ), TP Hà Nội hỗ trợ mỗi cá nhân 1,5 triệu/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn phải điều trị tại bệnh viện; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Tin cùng chuyên mục