“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối

SGGP

Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Cảnh mua bán nhộn nhịp giữa đêm ngay trước cổng, lối vào chợ đầu mối Bình Điền

Cảnh mua bán nhộn nhịp giữa đêm ngay trước cổng, lối vào chợ đầu mối Bình Điền

Trước thực trạng bất cập này, mới đây, Sở Công thương TPHCM đã có văn bản gửi cơ quan chức năng báo cáo kết quả thực hiện các giải pháp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh tự phát nông sản, thực phẩm khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối.

Theo đó, khu vực xung quanh 3 chợ đầu mối rất phức tạp, tình trạng kinh doanh tự phát không đảm bảo an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại khu vực và gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các thương nhân trong chợ và người bán tự do ngoài chợ. Tình hình này đã ảnh hưởng đến việc thực hiện các giải pháp liên quan đến công tác phòng chống dịch, cũng như bình ổn thị trường. Do đó, Sở Công thương đề nghị các đơn vị có liên quan báo cáo để có cơ sở tổng hợp, trình UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo kịp thời.

Trước kiến nghị của các đơn vị nêu trên, đồng chí Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã có 3 văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng yêu cầu xử lý triệt để, dứt điểm, đặc biệt người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm chính. Tuy vậy, đến thời điểm này, sự việc vẫn chưa được chấn chỉnh, thậm chí tình trạng buôn bán tự phát xung quanh các chợ còn bùng phát và ngày càng lan rộng hơn; đặc biệt dịp Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân được dự báo tăng cao.

Trong bối cảnh tết đến cận kề, việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, kiểm tra kiểm soát chất lượng và tuân thủ yêu cầu chống dịch phải được đặt lên hàng đầu. Thế nhưng, việc để tồn tại dai dẳng tình trạng buôn bán tự phát, ăn theo các chợ đầu mối, không chịu bất kỳ sự kiểm soát nào là hết sức phi lý. Tại sao UBND TPHCM đã 3 lần phát công văn yêu cầu dẹp chợ tự phát, nhưng cho đến nay vẫn không thực hiện nghiêm túc? Phải chăng các cơ quan liên quan đã làm ngơ, “dung dưỡng” để cho buôn bán tự phát xung quanh 3 chợ đầu mối tồn tại dai dẳng, lấn át hoạt động mua bán chính quy! 

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Nông nghiệp

Kỳ vọng vào Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL

Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ được lập ra với kỳ vọng đến năm 2050 sẽ trở thành hạt nhân của đô thị sân bay, với công nghệ thông minh và là đầu mối của chuỗi các trung tâm sản xuất, chế biến và tiêu thụ thông minh toàn vùng. Trong đó, chuỗi liên kết này, có khoảng 50% - 70% các quy trình sản xuất được thực hiện tự động thông minh…

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế