Bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chế biến

SGGP
3 năm kể từ ngày Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28-1-2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm có hiệu lực, cũng chừng đó thời gian doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến lương thực thực phẩm phải theo đuổi kiến nghị sửa đổi quy định này.

Hàng ngàn doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn bị Bộ Y tế làm ngơ. 

Theo Bộ Y tế, việc quy định phải bổ sung vi chất dinh dưỡng như thêm chất iốt vào muối iốt; tăng chất sắt, kẽm vào bột mì; tăng cường vitamin A vào dầu thực vật… là nhằm ngăn ngừa nguy cơ về những căn bệnh có thể phát sinh do thiếu các chất trên, như bướu cổ, chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng ở người trưởng thành, không cải thiện tầm vóc con người…

Tuy nhiên, ở góc độ sản xuất, nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là quy định không hợp lý, bởi thị trường xuất khẩu không cho phép sản phẩm sản xuất được bổ sung vi chất dinh dưỡng vào sản phẩm chế biến.

Để có thể thích ứng quy định này, nhiều doanh nghiệp đã phải đầu tư thêm các dây chuyền sản xuất hoặc phải tách dây chuyền sản xuất riêng cho sản phẩm xuất khẩu và sản phẩm tiêu thụ tại thị trường nội địa. Điều này làm gia tăng chi phí sản xuất, giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. 

Trước những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, UBND TPHCM đã có Văn bản số 3148/UBND-VX ngày 16-7-2018 đề nghị Bộ Y tế tháo gỡ những quy định bất hợp lý của nghị định trên. Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết yêu cầu Bộ Y tế sửa đổi Nghị định 09. Thế nhưng, đến nay Bộ Y tế vẫn còn tiếp tục lấy ý kiến các bên và báo cáo Chính phủ quyết định lại. 

Có thể nói, trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động như hiện nay, việc chậm tháo gỡ quy định trên đã khiến cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. 

Ở góc độ thị trường, các doanh nghiệp trong ngành gặp rất nhiều khó khăn khi tiếp cận kênh phân phối thị trường bán lẻ. Mặt khác, thị trường bán lẻ hiện đại đang bị thâu tóm bởi các doanh nghiệp ngoại.

Việc nắm giữ đa dạng hình thức bán lẻ này cho phép các doanh nghiệp ngoại chủ động trong thu mua, buôn bán theo chuỗi, tận dụng lợi thế chuỗi để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh. Do vậy, cơ hội bán hàng của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi bán lẻ này, cũng như giữ được thị phần nội địa ngày càng trở nên khó khăn. 

Để giúp doanh nghiệp ổn định phát triển, các cơ quan chức năng cần sớm loại bỏ những quy định không hợp lý, mà cụ thể ở đây là việc phải bổ sung vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chế biến.

Đồng thời, có giải pháp, cơ chế chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp bán lẻ uy tín trong nước như Sài Gòn Coop, Satra Mart, Vinmart… mở rộng thêm quy mô các cửa hàng hiện tại, tăng thêm số lượng các cửa hàng mới.

Từ đó, các doanh nghiệp bán lẻ nội có khả năng tăng sức cạnh tranh so với các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài tại thị trường Việt Nam, kéo theo doanh nghiệp nội cũng có chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường nội địa.

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

UBND TPHCM chỉ đạo khẩn “giải cứu” 29 doanh nghiệp bất động sản

Các sở ngành được giao nhiệm vụ kịp thời trao đổi, làm việc và hướng dẫn các chủ đầu tư dự án thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, khẩn trương báo cáo xin ý kiến UBND TPHCM để xem xét, quyết định.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Thị trường

Sức mua tăng, ngành bán lẻ phục hồi

Sau thời gian ảm đạm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian gần đây sức mua bật tăng trở lại, khiến ngành bán lẻ phục hồi mạnh mẽ. Trong 4 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 1.777,4 ngàn tỷ đồng, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Địa ốc

Nông nghiệp

Kỳ vọng vào Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL

Trung tâm liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại Cần Thơ được lập ra với kỳ vọng đến năm 2050 sẽ trở thành hạt nhân của đô thị sân bay, với công nghệ thông minh và là đầu mối của chuỗi các trung tâm sản xuất, chế biến và tiêu thụ thông minh toàn vùng. Trong đó, chuỗi liên kết này, có khoảng 50% - 70% các quy trình sản xuất được thực hiện tự động thông minh…

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Ngày hội Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần 11 – Ngày hè sôi động

Ngày 22-5-2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em lần 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TPHCM. Ngày hội mang đến sân chơi miễn phí cùng 10.000 phần quà hấp dẫn dành tặng cho tất cả các bé tham gia.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế