Bố trí vốn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm ở TPHCM

Chiều 4-1, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã đi khảo sát một số nơi đang là điểm nghẽn của TPHCM về tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông, quá tải y tế... Cùng tham gia có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, Giám đốc Sở KH-ĐT Lê Thị Huỳnh Mai và lãnh đạo các sở ngành TPHCM.
Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, Bộ KH-ĐT sẽ đồng hành TPHCM giải quyết một số dự án trọng điểm, quan trọng trong đó có nút giao An Phú. Ảnh: CAO THĂNG
Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, Bộ KH-ĐT sẽ đồng hành TPHCM giải quyết một số dự án trọng điểm, quan trọng trong đó có nút giao An Phú. Ảnh: CAO THĂNG

Cụ thể, đoàn đã khảo sát thực tế về tiến độ, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư sử dụng vốn ngân sách trung ương, gồm: Dự án Xây dựng mới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với tổng vốn đầu tư hơn 4.476 tỷ đồng, đã được đưa vào sử dụng và đã cấp trên 3.967 tỷ đồng, dự kiến giải ngân thêm hơn 3.248 tỷ đồng; Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện Ung bướu với tổng vốn đầu tư hơn 5.845 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương cấp 4.400 tỷ đồng, hiện đã đưa vào sử dụng, dự kiến sẽ giải ngân tiếp trên 3.188 tỷ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo TPHCM cho rằng, nhu cầu vốn ngân sách trung ương của 2 dự án trên trong giai đoạn 2021-2025 còn thiếu hơn 2.362 tỷ đồng, do đó, UBND TPHCM kiến nghị Bộ KH-ĐT xem xét, báo cáo Thủ tướng giao kế hoạch vốn đầu tư trung hạn cho 2 dự án này trong giai đoạn tới. 

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025, Bộ KH-ĐT sẽ đồng hành TPHCM giải quyết một số dự án trọng điểm, quan trọng, tạo điểm nhấn và đột phá, hỗ trợ TPHCM phát triển như Cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát, nút giao An Phú, chống ngập... TPHCM còn cần một số dự án cấp thiết đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực đột phá phát triển kinh tế - xã hội nên TPHCM đã báo cáo Bộ KH-ĐT dự kiến nhu cầu vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 của TPHCM cho 2 dự án quan trọng, mang tính kết nối vùng trên địa bàn TP, với tổng mức đầu tư là 13.304 tỷ đồng (vốn ngân sách trung ương hỗ trợ 10.519 tỷ đồng).

Đó là dự xây dựng hạ tầng và cải tạo môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (kết nối tỉnh Long An qua sông Chợ Đệm và tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai qua sông Sài Gòn) và Dự án Xây dựng nút giao thông An Phú (quận 2). 

TPHCM đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng 3 bệnh viện cửa ngõ của TP để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân TP và các tỉnh lân cận gồm: Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi; dự án xây dựng bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn; dự án xây dựng bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức với tổng mức đầu tư là 5.710 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP (không bao gồm chi phí đầu tư trang thiết bị).

UBND TPHCM cũng đang nghiên cứu triển khai 3 dự án đầu tư trang thiết bị phục vụ 3 bệnh viện trên với tổng mức đầu tư là 4.500 tỷ đồng (mỗi bệnh viện là 1.500 tỷ đồng). UBND TPHCM vừa có Công văn số 2991/UBND-TH kiến nghị Bộ KH-ĐT xem xét, báo cáo Thủ tướng chấp thuận bổ sung nhu cầu vốn ngân sách trung ương cho 3 dự án đầu tư trang thiết bị của 3 bệnh viện cửa ngõ nêu trên. Trước tình hình vốn ngân sách TP rất khó khăn hiện nay, UBND TPHCM kiến nghị Bộ KH-ĐT sớm phối hợp với Bộ Y tế xem xét, bố trí vốn ngân sách trung ương để thực hiện đầu tư trang thiết bị cho 3 bệnh viện nêu trên trong kế hoạch vốn giai đoạn 2021-2025. 

Về hạ tầng giao thông, được biết, một số tuyến metro sẽ được đẩy nhanh tiến độ thẩm định và sớm trình Thủ tướng Chính phủ như tuyến số 3b, số 5…

Sau khi đi khảo sát thực tế, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, với tư duy đột phá, hỗ trợ các dự án thật sự bức xúc, Bộ KH-ĐT sẽ báo cáo Thủ tướng bố trí vốn ngân sách trung ương trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 kết hợp với nguồn vốn ngân sách TPHCM để đẩy nhanh tiến độ các dự án nêu trên, tạo hành lang phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI đề ra.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Công nhân Công ty cổ phần Thủy hải sản Sài Gòn APT chế biến hải sản. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tăng tốc chuẩn bị nguồn hàng xuất khẩu

Bước vào tuần làm việc đầu năm Quý Mão, nhiều doanh nghiệp (DN), đặc biệt DN hoạt động trong ngành chế biến lương thực, thực phẩm, đã bắt đầu tăng tốc sản xuất để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.