Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên: Thông tin thiếu xăng dầu là không đúng

Ngày 26-8, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục Quản lý thị trường và các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ Công thương cho biết, những ngày gần đây, sau khi buộc phải tạm đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu đối với một số doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu do vi phạm các quy định, đã xuất hiện thông tin cho rằng bị thiếu hụt nguồn cung xăng dầu vì hai lý do. Thứ nhất, do doanh nghiệp bị tạm rút giấy phép. Thứ hai, do chiết khấu bằng không nên không có nguồn vì người bán lẻ càng bán càng lỗ. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, đây là điều rất không bình thường. Hiện giá xăng dầu, kể cả giá bán buôn và bán lẻ, đang có xu hướng giảm theo xu thế của thế giới nhưng nguyên nhân chính là do Chính phủ và các bộ, ngành đã chỉ đạo sử dụng các công cụ thuế và quỹ bình ổn để điều tiết giảm. 

“Thế giới đang cần bán với giá rẻ, Việt Nam giảm thuế nên giá cũng rẻ. Như vậy, nguồn cung của thế giới đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và khẳng định, thông tin thiếu nguồn cung xăng dầu là không đúng. 
Người đứng đầu Bộ Công thương cũng cho biết, trong các vi phạm khiến các doanh nghiệp bị tước giấy phép (tạm đình chỉ) hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính thời gian qua có vi phạm quy định về “không có hoạt động xuất nhập” trong một khoảng thời gian. Do đó, việc xử lý theo quy định của pháp luật là đương nhiên và thời gian đình chỉ 1,5 tháng với các doanh nghiệp này cũng không ảnh hưởng tới thị trường, nguồn cung.


Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, ngay từ tháng 4, Bộ Công thương đã chủ động giao tăng thêm lượng nhập khẩu cho những doanh nghiệp làm ăn chân chính, có đủ khả năng để đảm bảo cung ứng đầy đủ, bù đắp cho sự thiếu hụt về nguồn cung tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (với lượng tăng thêm lên tới 25%). Theo người đứng đầu ngành công thương, với sự chỉ đạo, điều hành của liên bộ và từ lượng dự trữ hiện nay, cùng với khả năng cung ứng từ nguồn cung trong nước qua hai nhà máy là Bình Sơn và Nghi Sơn, có thể khẳng định, từ thời điểm này cho đến hết năm 2022 không thể thiếu nguồn cung xăng dầu.

Đọc nhiều nhất

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Cây xăng đóng cửa, tạm nghỉ chỉ là cá biệt

Ngày 27-1, Bộ Công thương cho biết, tại TPHCM, tình hình kinh doanh xăng dầu ổn định, các cửa hàng xăng dầu hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.