Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhà nước định giá sách giáo khoa, giảm thuế xăng dầu là do Quốc hội quyết

Bộ Tài chính sẽ có báo cáo đánh giá tác động báo cáo Chính phủ, để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình ra Quốc hội về việc có giảm thuế với xăng dầu không.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8-6. Ảnh: QUANG PHÚC

Từ 8 giờ 40 ngày 8-6, Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Các ý kiến chất vấn đối với lĩnh vực tài chính chủ yếu tập trung vào giải pháp tháo gỡ vướng mắc liên quan đến xác định giá quyền sử dụng đất; công tác thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là các vấn đề liên quan đến nhà đất; công tác quản lý thị trường chứng khoán; giải pháp tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương; quản lý xe biếu tặng; giải pháp ngăn chặn, chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực tài chính; quản lý giá sách giáo khoa... 

Phát biểu trước khi trả lời, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, những năm qua, bộ đã nỗ lực để quản lý lĩnh vực tài chính, kiến tạo chính sách nhằm đóng góp cho sự phát triển của đất nước. “Với tinh thần cầu thị, có những vấn đề chúng tôi trả lời thẳng, có vấn đề trả lời bằng văn bản, sẽ tiếp thu tối đa ý kiến các ĐBQH”, Bộ trưởng nói. Có 79 ĐBQH đăng ký chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhà nước định giá sách giáo khoa, giảm thuế xăng dầu là do Quốc hội quyết ảnh 1 ĐB Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang). Ảnh: QUANG PHÚC

Đáng chú ý, ĐB Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương), Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) chất vấn tại sao dù Bộ GD-ĐT đã kiến nghị nhưng Bộ Tài chính vẫn chưa đưa sách giáo khoa (SGK) vào danh mục hàng hóa do nhà nước định giá.

Theo Bộ trưởng, SGK không phải là mặt hàng Nhà nước định giá mà là thuộc mặt hàng kê khai giá, nên quyền định giá thuộc nhà xuất bản. Các nhà xuất bản kê khai giá với Bộ Tài chính, công khai, minh bạch để người mua lựa chọn. Còn đưa SGK vào danh sách Nhà nước định giá hay không là do Quốc hội quyết định.

Hiện nay chúng ta đang tiến hành sửa Luật Giá. Bộ GD-ĐT và Bộ Tài chính đã thảo luận, thống nhất trình với Thủ tướng Chính phủ để báo cáo Quốc hội là đưa vấn đề giá SGK vào Luật Giá để Quốc hội quyết định.

Không hài lòng với trả lời này, ĐB Châu Quỳnh Dao (Kiên Giang) tranh luận cho rằng, vấn đề này đã được đặt ra từ lâu nhưng tại sao đến nay vẫn là “sắp tới”.

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, không chỉ SGK mà các mặt hàng thiết yếu liên quan đến cuộc sống của người dân phải được đưa vào nhà nước định giá. “Ví dụ như giá kit xét nghiệm Covid-19 vừa qua, không thể để doanh nghiệp kê khai. Bộ Tài chính phải có quản lý về giá các mặt hàng thiết yếu để không ảnh hưởng đến cuộc sống của dân”, ĐB Phạm Văn Hòa phát biểu.

Theo Bộ trưởng, khi sửa Luật Giá, rất mong các ĐBQH ủng hộ việc đưa vào danh mục các mặt hàng Nhà nước định giá các mặt hàng thiết yếu với người dân.

Về vấn đề giảm thuế xăng dầu, Bộ trưởng cho biết, nhiều ý kiến đề nghị giá xăng dầu lên cao thì có giảm không, đây là vấn đề thuộc thẩm quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội. So với các nước láng giềng như Lào, Thái Lan, Campuchia thì giá xăng dầu của Việt Nam vẫn cao hơn. Vừa qua đã giảm thuế bảo vệ môi trường xăng dầu. Còn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng là do Quốc hội quyết định.

Nhưng trước mắt, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo đánh giá tác động báo cáo Chính phủ để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình ra Quốc hội về việc có giảm thuế với xăng dầu không. Nhưng phải tiến hành các giải pháp đồng bộ, giảm thuế thì phải chống được buôn lậu xăng dầu, đẩy mạnh sản xuất xăng dầu trong nước… nhằm bảo đảm cung-cầu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, để Quốc hội quyết định các vấn đề thuế phí thì Chính phủ phải trình. Cử tri, nhân dân trông chờ Bộ Tài chính sẽ có những động thái tham mưu chính sách cụ thể.

Đọc nhiều nhất

Tăng tốc từ tháng 2

Tăng tốc từ tháng 2

Đúng như dự báo, quý 1-2023 với kinh tế Việt Nam, kinh tế TPHCM là “vệt dài” của tháng cuối năm 2022 khi đà suy giảm tiếp tục thể hiện rõ ở mảng công nghiệp và các ngành phụ trợ.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhiều ngân hàng đạt lợi nhuận tỷ USD

Mặc dù tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trong năm 2022 bị ảnh hưởng do cạn hạn mức tín dụng, nhưng theo kết quả vừa được các NHTM công bố, trong năm 2022, nhiều ngân hàng đã đạt mức lợi nhuận tỷ USD (khoảng hơn 23.000 tỷ đồng).

Địa ốc

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.