Bộ trưởng Bộ Y tế: Dân vẫn chưa tin y tế tuyến dưới

SGGPO

Trong phiên thảo luận tại hội trường sáng nay 27-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ, việc giảm tải đã được thực hiện quyết liệt nhưng tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên vẫn còn là do người dân không tin tưởng y tế tuyến dưới, bệnh nhẹ cũng vào tuyến trên.

 

Hình ảnh thường thấy tại các bệnh viện tuyến trên

Hình ảnh thường thấy tại các bệnh viện tuyến trên

 Bộ Y tế cũng đã ban hành tiêu chí đối với các bệnh viện, phân hạng bệnh viện, có tổ chức quốc tế minh bạch đánh giá các bệnh viện từ trung ương đến tỉnh. 

Bộ cũng đã đầu tư xây dựng rất nhiều bệnh viện từ Trung ương tới tỉnh, thái độ chăm sóc, trang bị đường dây nóng, bệnh viện xanh sạch đẹp, xây dựng nhà vệ sinh bệnh viện.

Việc lập đường dây nóng đã góp phần chấn chỉnh, xử lý được nhiều y bác sĩ có thái độ không chuẩn mực.

Việc đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tính đúng tính đủ, đưa vào cơ cấu lương để nâng cao chất lượng các bệnh viện, huy động xã hội hoá để giúp người dân có thêm lựa chọn. Bộ cũng đã thực hiện đề án đưa bác sĩ loại giỏi về 62 huyện nghèo đã giải quyết được rất nhiều vấn đề.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên vẫn còn, và là do “người dân không tin tưởng y tế tuyến dưới, bệnh nhẹ cũng vào tuyến trên”. Ở đây cũng có yếu tố khách quan là trang thiết bị của nhiều bệnh viện cơ sở không đủ, chất lượng khám chữa bệnh giữa các vùng dù đã được tập trung khắc phục, nhưng vẫn là một điểm nghẽn.

Về giải pháp, Bộ trưởng nhấn mạnh 3 yếu tố, có thể ví như kiềng 3 chân. Thứ nhất là chăm sóc sức khoẻ ban đầu, lúc chưa bị bệnh. Hiện Bộ Y tế đang xây dựng 26 mô hình điểm bác sĩ gia đình, phấn đấu 5 năm nữa sẽ có mô hình cơ bản này, ưu tiên cho vùng sâu vùng xa.

Thứ hai là khi bị bệnh phải vào bệnh viện thì phải được chăm sóc chu đáo, toàn diện, giảm thời gian nằm viện, tăng chất lượng điều trị. Với giải pháp này thì hiện Bộ đang mời các đơn vị nước ngoài hỗ trợ, hy vọng một ngày không xa thì người Việt không còn phải ra nước ngoài khám và chữa bệnh. Tuy nhiên điều này cần một nguồn lực tài chính, nhân lực lớn.

"Chân thứ ba là nhân lực, tài chính, là cơ sở hạ tầng. Về nhân lực thì xin Quốc hội có đề án đào tạo riêng cho lĩnh vực y tế theo hướng là sau 6 năm đào tạo thì học ít nhất 4 năm nữa mới trở thành bác sĩ (hàn lâm, bác sĩ chuyên khoa)”, người đứng đầu ngành Y tế đề xuất.

Quỹ bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021

Thông tin trên được Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội nêu tại báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Dân vẫn chưa tin y tế tuyến dưới ảnh 1 Quỹ bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021
Qua thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kết quả quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2017, Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, với tốc độ bội chi như hiện nay cùng với các giải pháp kiểm soát chi chặt chẽ, Quỹ bảo hiểm y tế có thể cân đối được ít nhất đến năm 2021. Tuy nhiên, khả năng cân đối quỹ có thể bị ảnh hưởng khi thực hiện chính sách bảo hiểm y tế đối với người nhiễm HIV bởi điều trị bằng ARV phải thực hiện suốt đời với chi phí bình quân cho mỗi người bệnh ở mức gần 20 triệu đồng/năm.
Theo đó, dự kiến đến cuối năm 2017, ước thực hiện thu bảo hiểm y tế đạt 81.574 tỷ đồng, tăng 9.252 tỷ đồng so với năm 2016, bằng 100,5% so với dự toán được giao (81.156 tỷ đồng). Số thực hiện chênh lệch không nhiều so với dự toán, phản ánh chất lượng công tác lập dự toán phù hợp với thực tiễn. Số chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2017 dự kiến quyết toán trên 88.661 tỷ đồng, tăng khoảng 30% so với năm 2016. Khoảng 3.138,5 tỷ đồng còn lại tạm thời chưa được bảo hiểm xã hội thanh toán.
Tính bình quân, mức chi 1 thẻ bảo hiểm y tế/năm trên 1,1 triệu đồng, trong khi mức đóng trung bình khoảng 1 triệu đồng/năm.
Cơ quan thẩm tra nhận xét, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo cân đối quỹ, như cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đấu thầu thuốc, vật tư y tế tập trung cấp quốc gia… Nhờ đó đã góp phần đạt được kết quả khả quan trong cân đối quỹ được ít nhất đến năm 2021, cơ quan thẩm tra cho biết.

Đáng lưu ý, năm 2017 cả nước có 59/63 tỉnh bội chi, trong đó có một số tỉnh bội chi lớn, trên 1.000 tỷ đồng như Nghệ An, Thanh Hóa. Hà Nội và Quảng Nam cũng là tỉnh có số bội chi tương đối cao. Chỉ có 4 địa phương cân đối được quỹ là TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Đắk Nông.

Ngoài ra, việc chuyển tiền bảo hiểm y tế do ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng của cơ quan tài chính, lao động - thương binh và xã hội tại một số tỉnh, thành phố chưa đúng theo hướng dẫn tại dẫn đến vẫn còn tình trạng ngân sách chưa chuyển kịp thời ở một số địa phương.

Mức đóng bảo hiểm y tế không thay đổi trong khi mức hưởng, phạm vi quyền lợi của người có thẻ tăng lên, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế, lạm dụng quỹ hạn chế về chất lượng và hiệu quả của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tiếp tục là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội chi, mất cân đối quỹ bảo hiểm y tế - cơ quan thẩm tra nhận định.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2020): Người “sửa lỗi” trái tim

Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2-1955 - 27-2-2020): Người “sửa lỗi” trái tim

Suốt gần 30 năm gắn bó với việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học, GS-TS-BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc bệnh viện kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, được nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp, bệnh nhân yêu mến bởi tính khẳng khái, quyết liệt và luôn đặt y đức lên hàng đầu. 

Sức khỏe cộng đồng

​Bệnh hẹp van động mạch chủ - diễn tiến âm thầm, biến chứng nguy hiểm

Động mạch chủ là động mạch chính và lớn nhất trong cơ thể, có nhiệm vụ lấy máu giàu oxy từ tâm thất trái cung cấp cho các nhánh động mạch khác đến nuôi tất cả các cơ quan trong cơ thể. Van động mạch chủ nằm giữa tâm thất trái và động mạch chủ, có nhiệm vụ đóng mở để giúp máu lưu thông theo đường một chiều. 

Tư vấn dinh dưỡng

Phòng tránh Covid-19 bằng luyện tập đúng cách

Thời gian nghỉ học do dịch Covid-19 kéo dài, với tâm lý ngại cho con em ra đường, nhiều phụ huynh đã chọn cho trẻ tự tập thể dục tại nhà. Thế nhưng, việc cho trẻ tập luyện trong môi trường máy lạnh ngột ngạt, thiếu ánh nắng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh dễ dàng tấn công trẻ. 

Thuốc

Gia hạn hỗ trợ thuốc Glivec và Tasigna cho bệnh nhân ung thư

Báo SGGP số ra ngày 6-1 có bài “Bệnh nhân lao đao vì hết thuốc ung thư viện trợ” phản ánh liều dùng thuốc Glivec của nhiều bệnh nhân từ 1-1-2020 đến nay đã được chỉ định giảm gần 50% ngày uống thuốc trong tháng.