Trung Đông

Bộ tứ chuẩn bị nhóm họp về Trung Đông

* Hoãn cuộc gặp giữa Fatah và Hamas tại Syria

Ngày 21-1, theo phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Mỹ, nhóm bộ tứ vì hòa bình Trung Đông gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (LHQ) sẽ nhóm họp tại Washington vào đầu tháng 2, dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Condoleezza Rice.

Tổng thống Abbas (trái) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters

Bộ tứ sẽ thảo luận về những diễn biến gần đây ở Trung Đông kể từ sau cuộc gặp cuối cùng vào ngày 20-9-2006. Ngoài ra, đại diện các bên sẽ họp bàn để tìm cách tăng cường cam kết của quốc tế trong việc ủng hộ đối thoại Israel - Palestine theo tiến trình hòa bình.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Rice sẽ họp với Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, quan chức phụ trách đối ngoại EU Javier Solana và Ủy viên đối ngoại EU Benita Ferrero-Waldner.

Đề xuất trên được bà C. Rice đề ra sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Đông trong nỗ lực thiết lập nền hòa bình tại khu vực này.

Cùng ngày, Tổng thống Abbas và lãnh đạo chính trị của Hamas đã hoãn cuộc gặp giữa hai bên do không thống nhất được quan điểm xung quanh vấn đề chủ chốt là thành lập chính phủ đoàn kết. Theo nguồn tin từ Syria, nguyên nhân do hai bên vẫn bế tắc trong  phương hướng giải quyết những đòi hỏi của phương Tây nhằm chấm dứt trừng phạt quốc tế đối với Palestine.

Trước đó, ông Abbas đã có cuộc gặp với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Hai bên đã trao đổi những vấn đề của Palestine  cũng như tình hình khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Tổng thống Assad cam kết ủng hộ khối đoàn kết dân tộc của Palestine  và sẵn sàng hỗ trợ mọi mặt để củng cố tiến trình này.

Trong khi đó, lần đầu tiên, Thủ tướng Palestine Ismail Haniyeh tuyên bố tổ chức Hamas của ông sẽ sẵn sàng chấp nhận một Nhà nước Palestine tạm thời ở Bờ Tây, Gaza và Đông Jerusalem để đổi lấy một hiệp định ngừng bắn 10 năm với Israel. N.P (Theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây