Bộ Xây dựng lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ địa phương lập thêm bệnh viện dã chiến

SGGPO
Bộ Xây dựng vừa quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt phòng, chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm tổ trưởng để hỗ trợ các địa phương chuẩn bị phương án thiết lập thêm các bệnh viện dã chiến tại TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Bộ Xây dựng lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ địa phương lập thêm bệnh viện dã chiến

Theo đó, tổ công tác có trách nhiệm phối hợp với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Bên cạnh việc xây dựng khẩn cấp các bệnh viện dã chiến, tổ công tác sẽ hỗ trợ các địa phương thiết lập các khu cách ly đúng tiêu chuẩn phòng dịch trên địa bàn.

Tổ công tác cũng có trách nhiệm tham mưu, tháo gỡ cùng các địa phương đảm bảo cung ứng các dịch vụ công ích đô thị, tránh gián đoạn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Hiện các địa phương phía Nam đã và đang xây dựng nhiều bệnh viện dã chiến, đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 gia tăng. Trong đó, riêng TPHCM đã thiết lập 12 bệnh viện dã chiến với hơn 34.500 giường. Dự kiến trong những ngày tới, nhiều bệnh viện sẽ tiếp tục đi vào hoạt động.

Theo Bộ Xây dựng, việc xây dựng các bệnh viện dã chiến đã có hướng dẫn cụ thể, do Tổng Công ty tư vấn xây dựng Việt Nam, Viện Kiến trúc Quốc gia, Viện khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn.

Trong đó, phương án thứ nhất là xây dựng bệnh viện dã chiến trong điều kiện tận dụng, cải tạo các công trình có sẵn. Phương án thứ hai áp dụng khi xây mới trên nền đất trống.

Các khu chức năng trong bệnh viện dã chiến được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đáp ứng nhu cầu thu dung, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các người bệnh ở mức độ nhẹ và trung bình nhằm giúp giảm tải cho các cơ sở y tế tập trung điều trị cho các bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bệnh viện dã chiến có thời gian thi công, lắp đặt không quá 14 ngày, thời gian sử dụng trong khoảng thời gian từ 4 - 5 tháng. Trường hợp cần kéo dài thời gian sử dụng thì tổng thời gian sử dụng không quá 12 tháng, đảm bảo chịu được mọi điều kiện thời tiết các mùa.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kiểm tra Giấy đi đường tại TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

TPHCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 16-9

Ngày 15-9, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi ký văn bản khẩn gửi Thủ trưởng các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện; các doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ ngày 16-9 đến ngày 30-9.

Bút Sài Gòn

Đừng bắt lòng tong

- Dù tiêu thụ vẫn ở mức thấp do ảnh hưởng dịch, nhưng so với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nhập khẩu của xứ mình năm nay đã tăng gần gấp đôi. Hay là các hãng xe nhập tính lầm thế cờ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Tin buồn