Bộ Y tế công bố kết quả điều tra dịch tễ ca tử vong do cúm A/H5N1 ở Khánh Hòa

Tối 24-3, Bộ Y tế đã thông báo kết quả điều tra dịch tễ đối với trường hợp mắc và tử vong do cúm A/H5N1 ở Khánh Hòa. Đây là trường hợp mắc, tử vong do cúm A/H5N1 thứ 2 ở nước ta kể từ năm 2014 tới nay.

Bệnh nhân là nam giới (21 tuổi, ở thôn Tân Ninh, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Ngày 11-3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho và tự điều trị nhưng các triệu chứng không thuyên giảm. Bệnh nhân đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế Ninh Hòa vào ngày 16-3 và 17-3, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa điều trị với chẩn đoán viêm phổi.

Ngày 19-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để xét nghiệm; theo kết quả xét nghiệm ngày 20-3, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5. Kết quả khẳng định của Viện Pasteur Nha Trang ngày 22-3 xác định, bệnh nhân dương tính với cúm A/H5N1. Do tình trạng bệnh diễn tiến nặng nên bệnh nhân đã tử vong vào ngày 23-3.

z5277562362615-50617f97eb8ed5b47bb091995837605b-79.jpg.webp
Nơi điều trị bệnh nhân mắc cúm A/H5N1 ở Khánh Hòa

Qua điều tra dịch tễ, vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024, bệnh nhân có đi bẫy chim hoang dã ở gần khu vực sinh sống. Xung quanh khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống không có hiện tượng gia cầm ốm, chết. Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe hàng ngày và đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Theo Bộ Y tế, đây là trường hợp mắc, tử vong do cúm A/H5N1 thứ 2 tại Việt Nam kể từ năm 2014, sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc dịch bệnh nguy hiểm này trên người ở nước ta. Tích lũy từ 2003 đến nay, cả nước ghi nhận 128 người nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 65 người tử vong.

Trong khi đó, trên thế giới, từ cuối năm 2023 đến nay, ghi nhận nhiều đợt bùng phát cúm gia cầm trên động vật ở tất cả các khu vực, chủ yếu là do chủng virus cúm A/H5N1. Đặc biệt, tại Campuchia tiếp tục ghi nhận các ca bệnh cúm A/H5N1 trên người từ cuối năm 2023.

Đối với tình hình dịch cúm gia cầm ở nước ta, từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận 6 ổ dịch cúm gia cầm tại 6 tỉnh thành gồm: Bắc Ninh, Ninh Bình, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang. Thời điểm này đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, do đó, Bộ Y tế nhận định, trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Trong khi đó, bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Virus cúm A/H5N1 là chủng cúm độc lực cao, người bị nhiễm thường diễn tiến nặng và tử vong với tỷ lệ cao.

Bộ Y tế khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

5. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Tin cùng chuyên mục