Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện

SGGPO
Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị công an địa phương điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có phạm tội

Ngày 9-8, Bộ Y tế đã có công văn gửi Bộ Công an về việc tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện, sau khi liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung cán bộ y tế, y, bác sĩ khi đang làm nhiệm vụ, làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh và tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an điều tra các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện ảnh 1 Một vụ hành hung bác sĩ Bệnh viện nhân dân Gia Định

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị công an địa phương điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện, xử lý nghiêm và truy cứu trách nhiệm hình sự (nếu có phạm tội); tiếp tục chỉ đạo công an địa phương thực hiện nội dung Quy chế số 03/QC-BCA-BYT giữa Bộ Công an và Bộ Y tế về việc  phối hợp công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực y tế; tăng cường đảm bảo an ninh trật tự khu vực xung quanh bệnh viện như: các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phục vụ người dân khi đến khám chữa bệnh, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước các cổng bệnh viện.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị công an hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn trang bị các thiết bị kỹ thuật bảo đảm an ninh, bảo vệ tại bệnh viện; phối hợp tập huấn, nâng cao trình độ bảo vệ, phản ứng nhanh với các tình huống gây rối, đánh nhau, hành hung tại các bệnh viện và cơ sở y tế; xây dựng và thử nghiệm, triển khai mô hình tự phòng, tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự tại các bệnh viện; tăng cường lực lượng tuần tra, bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có bệnh viện lớn, có đông người đến khám bệnh, chữa bệnh; thiết lập, củng cố mạng lưới đường dây nóng của lực lượng cảnh sát cơ động và cơ quan công an gần nhất cho bệnh viện và điểm nóng hay xảy ra mất an ninh trật tự bệnh viện trên địa bàn.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, thời gian qua, qua các vụ bạo hành, hành y nhân viên, cán bộ y tế, có 70% nạn nhân là bác sĩ và 90% số vụ xảy ra khi bác sĩ đang cấp cứu, chăm sóc cho bệnh nhân, 60% xảy ra khi cán bộ, nhân viên y tế đang giải thích cho bệnh nhân, người nhà.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Kể được chuyện hay

- Chỉ nửa ngày sau khi bão lui, khách du lịch cả nội lẫn ngoại đã đông vui ở Hội An. Có người lõm bõm lội nước, cũng có người ngồi thuyền đi dọc những con đường đang tạm hóa thành sông. Nhiều du khách lại xắn tay cùng dọn dẹp rác cùng dân địa phương. Đâu phải cứ sang chảnh thì mới là du lịch?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ xã Trung Lập Thượng, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />