Bộ Y tế thăm hỏi điều dưỡng bị bệnh nhân tâm thần đốt

(SGGP).- Ngày 3-8, đoàn lãnh đạo Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đến thăm và tặng quà cho điều dưỡng viên Võ Văn Đấu (26 tuổi, công tác tại Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang), đang điều trị tại khoa Bỏng và Tạo hình - Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Theo BS Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa, sau 3 tuần điều trị, tình trạng sức khỏe của điều dưỡng Đấu vẫn chưa có diễn tiến khả quan. Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng viêm phổi, suy thận, nhiễm nấm huyết, nhiễm trùng huyết, tiên lượng rất dè dặt. Đoàn lãnh đạo và Công đoàn Y tế Việt Nam đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm của điều dưỡng Đấu, không quản ngại hiểm nguy của bản thân với mục đích cứu giúp bệnh nhân, nhưng khi làm nhiệm vụ không may bị tai nạn. Hành động dũng cảm của anh đáng để toàn thể cán bộ ngành y noi gương. Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ tích cực về chuyên môn để cứu điều dưỡng Đấu dù chi phí có tốn kém, trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng kỹ thuật ECMO (cứu những ca bệnh nguy kịch) điều trị.

Như tin đã đưa, khoảng 19 giờ ngày 12-7, khi vừa kết thúc ca trực, anh Võ Văn Đấu nhận được điện thoại từ bệnh viện đề nghị hỗ trợ 2 đồng nghiệp về địa phương khống chế người bệnh đang lên cơn tâm thần, dùng xăng dọa đốt nhà. Tuy nhiên, khi anh Đấu tiếp cận, người bệnh trong tình huống đang bị kích động mạnh đã dùng thùng xăng tạt vào người anh, hơi xăng bắt lửa từ lò hấp bánh bao bên đường khiến anh bị bỏng khoảng 70% cơ thể, trong đó 35% bỏng độ sâu.

GIA PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Bất ngờ về công nghệ sản xuất vaccine Covivac của Việt Nam ngừa dịch Covid-19

Covivac là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virrus SARS-CoV-2 dựa vào công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).