Bộ Y tế thảo luận với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga về vaccine Covid-19

SGGPO

Ngày 31-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi cùng các đại sứ Trung Quốc, Ấn Độ và Tham tán công sứ Liên bang Nga tại Việt Nam xung quanh việc thúc đẩy hợp tác quốc tế về phòng chống dịch và những vấn đề liên quan đến vaccine Covid-19.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã rà soát tổng thể quy trình cấp phép vaccine do nước ngoài sản xuất trong tình trạng khẩn cấp, theo đó đã rút ngắn thời gian xem xét các thủ tục hành chính, đảm bảo cấp phép thuận lợi và nhanh nhất. Tuy nhiên, vấn đề đảm bảo nguyên tắc an toàn, khoa học, hiệu quả phải được đặt lên hàng đầu.

Bộ Y tế thảo luận với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga về vaccine Covid-19 ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trong cuộc làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam về vấn đề vaccine Covid-19

Tại cuộc làm việc với ngài Hùng Ba, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng Trung Quốc đã triển khai chương trình tiêm vaccine cho hơn 100 triệu người dân nước này. Đồng thời đề nghị Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam vaccine Covid-19 để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NĐ-CP ngày 26-2 của Chính phủ, trong đó có các công dân Việt Nam có nhu cầu đi lại, giao thương, học tập tại Trung Quốc do nước bạn đã triển khai chính sách “hộ chiếu vaccine” ưu tiên với người tiêm vaccine của Trung Quốc. Công ty Vabiotech  thuộc Bộ Y tế là đơn vị đầu mối chịu trách nhiệm tiếp cận, trao đổi, đánh giá tổng thể nguồn lực, khả năng cung ứng vaccine Covid-19 của đối tác Trung Quốc, cũng như nhu cầu sử dụng vaccine trong nước.

“Chúng tôi hy vọng sớm nhận được hồ sơ đăng ký cấp phép vaccine Covid-19 của Trung Quốc. Khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ điều kiện, việc cấp phép sẽ được tiến hành nhanh chóng trong vòng 2 tuần”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

 

Tại buổi làm việc, Đại sứ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã viện trợ vaccine Covid-19 cho 69 quốc gia.

Bộ Y tế thảo luận với Trung Quốc, Ấn Độ, Nga về vaccine Covid-19 ảnh 2 Đại sứ Trung Quốc  trong buổi làm việc với Bộ Y tế về vấn đề vaccine Covid-19

Tiếp ngài Pranay Verna, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và  Đại sứ Ấn Độ đã trao đổi về các chương trình hợp tác y tế, đặc biệt là vấn đề về vaccine Covid-19. Ấn Độ hiện đang sản xuất 2 loại vaccine phòng Covid-19, một loại của hãng AstraZeneca đặt hàng (loại này không phục vụ thị trường Việt Nam) và một loại do Công ty Bharat Biotech sản xuất có tên Covaxin. Công ty Đức Minh đã nộp hồ sơ lên Bộ Y tế để xin đăng ký cấp phép cho vaccine Covaxin.

Về đề xuất của phía Việt Nam trong việc phối hợp hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, phía Ấn Độ cho biết sẽ trao đổi vấn đề này với các công ty nghiên cứu, phát triển, sản xuất vaccine của Ấn Độ để bàn luận về phương thức hợp tác. Đồng thời, hai bên cũng bàn thảo và nhất trí tăng cường trong lĩnh vực đầu tư sản xuất công nghiệp dược tại Việt Nam.

Trong cuộc làm việc với ngài Bublikov Vadim, Tham tán Công sứ Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo Việt Nam đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch đối với vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga. Về những đề xuất của Việt Nam liên quan đến việc cung ứng vaccine Sputnik V cho Việt Nam cũng như hợp tác với Việt Nam trong việc sản xuất Sputnik V tại Việt Nam, ngài Tham tán công sứ Nga cho biết sẵn sàng phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành của Việt Nam trong việc thực hiện các thoả thuận liên quan đến vaccine Sputnik V.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).