BP thành lập quỹ 20 tỷ USD để bồi thường vụ tràn dầu

(SGGPO).- Ngày 16-6, Tổng thống Obama thông báo đã đạt được thòa thuận giữa Nhà Trắng và lãnh đạo tập đoàn BP về việc thành lập một quỹ trị giá 20 tỷ đô la để đền bù cho các nạn nhân của vụ tràn dầu tại vịnh Mexico. Ngay sau đó, chủ tịch tập đoàn BP Carl-Henric Svanberg cũng thông báo sẽ không trả lợi tức cho các cổ đông trong năm nay.

Các tàu vớt dầu và các dàn khoan vây quanh tàu đốt dầu tràn Discoverer Enterprise trong nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dầu tràn trên vịnh Mexico.

Quỹ này sẽ được Kenneth Feinberg, luật sư giám sát việc chi trả tiền bồi thường sau vụ tấn công 11-9, điều hành.  Ông Obama cũng cho biết, BP cũng đã đồng ý thành lập thêm một quỹ khác trị giá 120 triệu USD để bồi thường cho các công nhân làm việc tại dàn khoan bị nổ.

Theo thỏa thuận, BP sẽ chi trả 5 tỷ USD mỗi năm trong vòng 4 năm tới để bồi thường cho các thiệt hại do vụ nổ giàn khoan gây ra.

20 tỷ đô la là con số được ước đoán tương đương với lợi nhuận trong một năm của BP. Tuy nhiên, Tổng thống Obama nhấn mạnh 20 tỷ USD không phải là con số giới hạn và BP có thể trả thêm nếu cần thiết.

Th.Uyên theo BBC

Thông tin liên quan:

Mỹ “thua” trong cuộc chiến ngăn tràn dầu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.