BP trả 179 triệu USD dàn xếp vụ gây ô nhiễm ở Texas

(SGGP 12G).- Theo AFP, Tập đoàn Dầu khí BP của Anh đã chấp nhận trả 179 triệu USD để dàn xếp sau vụ nổ gây chết người tại một trong những nhà máy lọc dầu BP ở Texas. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, vụ nổ còn khiến khu vực bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Thỏa thuận trên giữa Chính phủ Mỹ và BP liên quan tới các quy định môi trường liên quan vụ việc. Dự kiến, phần lớn số tiền bồi thường, hơn 167 triệu USD, sẽ dành để cải thiện việc kiểm soát ô nhiễm theo luật chất lượng không khí. Ngoài số tiền phải trả, thỏa thuận còn quy định các biện pháp chặt chẽ để bảo vệ chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng ở Texas. BP cũng phải cam kết giảm các chất thải như benzen.

Vụ nổ xảy ra năm 2005 đã làm 15 người chết và hơn 170 người bị thương. Ngay sau tai nạn, Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã phát hiện nhiều điểm bất thường khi thanh sát nhà máy lọc dầu này. Đến năm 2007, BP thừa nhận đã vi phạm luật môi trường và chấp nhận bị phạt 50 triệu USD, khoản tiền phạt lớn nhất một doanh nghiệp phải trả vì đã vi phạm luật này.

Báo cáo điều tra chính thức của Mỹ, do Cơ quan phụ trách an ninh trong các nhà máy hóa dầu thực hiện, công bố hồi tháng 3-2007 cho thấy, BP đã có nhiều thiếu sót trong giải thích nguyên nhân vụ nổ.

V.Kh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.