“Bữa tiệc” điện ảnh trên thành phố ngàn hoa

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 (LHP) sẽ diễn ra tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng từ ngày 21 đến 25-11 với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” - hứa hẹn là bữa tiệc của những nhà làm phim Việt ở thành phố ngàn hoa.

Cuộc đua phim trăm tỷ và phim chưa chiếu

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Tạ Quang Đông, sau dịch Covid-19, ngành điện ảnh trong nước đang trên đà phục hồi. Theo báo cáo của ban tổ chức LHP, từ gần 200 phim gửi về tham gia, hội đồng tuyển chọn đã chọn ra 91 phim (16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình) tham dự ở hạng mục dự thi và chương trình phim toàn cảnh. “Nhiều về số lượng, phong phú về thể loại, LHP năm nay “được mùa” nhất trong nhiều năm trở lại đây”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Danh mục tham dự LHP năm nay khá đa dạng với sự góp mặt của nhiều thế hệ điện ảnh Việt. Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, nhận định, những phim được hội đồng tuyển chọn đưa vào chương trình phim dự thi và chương trình phim toàn cảnh có chất lượng rất đồng đều…

Bên cạnh những phim có doanh thu phòng vé từ vài chục đến cả trăm tỷ đồng như Nhà Bà Nữ, Đất rừng phương Nam…, phim đã đoạt giải quốc tế như Tro tàn rực rỡ; là những phim mới ra rạp, thậm chí chưa ra rạp như Đào, phở và piano hay Nữ sĩ Hồng Hà…

Ngoài ra, LHP cũng ghi nhận sự song hành giữa những “cây đa, cây đề” của điện ảnh Việt như đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh với phim Hoa nhài và lớp đạo diễn trẻ thậm chí còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội với phim 9.

Một số phim tiêu biểu tham dự LHP Việt Nam lần thứ 23: Nhà bà Nữ, Đào, phở và piano, Hoa nhài, Đất rừng phương Nam

Một số phim tiêu biểu tham dự LHP Việt Nam lần thứ 23: Nhà bà Nữ, Đào, phở và piano, Hoa nhài, Đất rừng phương Nam

Có thể thấy, cuộc đua giành Bông sen vàng, bạc năm nay hứa hẹn nhiều thú vị song cũng không kém phần tò mò, bởi khi thước đo khán giả cũng như doanh thu… không phải là yếu tố tiên quyết thì “gánh nặng” sẽ đổ dồn lên vai của ban giám khảo - với những gương mặt hiện vẫn đang được giấu kín.

Cơ hội gắn kết điện ảnh và du lịch

LHP năm nay càng có ý nghĩa hơn khi lần đầu tiên được tổ chức tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với những ưu thế về phát triển du lịch, Đà Lạt không chỉ trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước mà còn là địa điểm thích hợp cho rất nhiều đoàn làm phim chọn làm bối cảnh quay.

“LHP lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Lạt là cơ hội để các nghệ sĩ, các nhà hoạt động điện ảnh trên cả nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học tập lẫn nhau, tạo nguồn cảm hứng cho ra đời nhiều bộ phim có chất lượng tốt hơn, chọn được những bối cảnh ưng ý nhất cho những bộ phim tiếp theo trong hành trình sáng tác nghệ thuật của mình”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo LHP Phạm S, cho biết: Đà Lạt được xác định là điểm đến cho các nghệ sĩ, nhà sáng tạo, vì vậy trong khuôn khổ LHP này, thành phố cũng mong muốn được đón tiếp các đạo diễn, nghệ sĩ, nhà đầu tư tham quan nơi đây. Trong dịp diễn ra LHP, địa phương sẽ tổ chức Tuần lễ phát triển thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng qua điện ảnh năm 2023 với các sản phẩm, dịch vụ mới, các chương trình giờ vàng, ngày vàng; các gói chương trình kích cầu dịch vụ du lịch hấp dẫn để giới thiệu, quảng bá, phát triển thương hiệu điểm đến.

Ngoài 20 giải thưởng dành cho phim và 25 giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim, diễn viên, nhạc sĩ thiết kế âm thanh xuất sắc được trao tại LHP, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng trao giải thưởng Lâm Đồng - Cao nguyên hùng vĩ dành cho phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất trong số các phim tham gia LHP lần này.

Tại LHP Việt Nam lần thứ 23 sẽ có nhiều hoạt động như: Tuần phim chào mừng LHP, trình chiếu các phim tham gia liên hoan tại Hà Nội, Đà Lạt, TPHCM; phát sóng trên VTV một số bộ phim từng được giải thưởng cao trong các kỳ LHP Việt Nam trước đây; tổ chức các hội thảo “Bảo hộ bản quyền trong phát triển công nghiệp điện ảnh” và “Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam” tại TP Đà Lạt. Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” tại quảng trường Lâm Viên, TP Đà Lạt.

Tin cùng chuyên mục