Bức xúc cán bộ thuế "kiếm chuyện" trước xử phạt, sau mượn tiền

SGGPO

Ngày 1-10, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh về tình trạng cán bộ ngành thuế gây phiền hà cho doanh nghiệp và tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng khẩn trương kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật. 

Bức xúc cán bộ thuế  "kiếm chuyện" trước xử phạt, sau mượn tiền ảnh 1 Bà Trần Thị Huệ phản ánh bị cán bộ thuế ở TP Long Xuyên làm khó, sau đó mượn tiền 

Phản ánh với Báo SGGP, bà Trần Thị Huệ, hộ kinh doanh lĩnh vực vận chuyển đường thủy ở phường Mỹ Thới, TP Long Xuyên (An Giang) cho biết: Nhiều năm nay gia đình bà làm nghề vận chuyển thức ăn chăn nuôi và cá tra cho Công ty CP Nam Việt, mọi hoạt động diễn ra bình thường, có đăng ký thuế với Chi cục Thuế TP Long Xuyên; hàng tháng nộp thuế đầy đủ theo số lượng vận chuyển.

Gần đây, ông Đặng Ngọc Chinh, Đội phó Đội Tuyên truyền và Hỗ trợ người nôp thuế (thuộc Chi cục Thuế TP Long Xuyên) làm trưởng đoàn, xuống kiểm tra hộ kinh doanh của bà liên tục. Dù không phát hiện sai phạm gì, nhưng sau đó ông Chinh mời bà Huệ lên thông báo sẽ phạt 70 triệu đồng do “Cơ sở kinh doanh sử dụng bất hợp pháp hóa đơn, lâp khống hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ”.

Bà Huệ bất ngờ vì lâu nay vận chuyển thức ăn thuê với số lượng bao nhiêu thì xuất hóa đơn bấy nhiêu và hóa đơn có đăng ký ở Chi cục Thuế TP Long Xuyên, vậy thì làm gì có chuyện “bất hợp pháp”, bà Huệ không chịu nộp phạt. Song, ông Chinh cho rằng, bà Huệ thuê một số ghe để chở thức ăn nhưng không làm hợp đồng bằng giấy tờ là vi phạm. Việc này, bà Huệ giải thích “nay thuê ghe này, mai thuê ghe khác – dạng chở hàng hóa theo chuyến, làm thời vụ, thì chỉ trao đổi bằng miệng là đủ, chứ đâu cần làm hợp đồng giấy tờ. Riêng hộ kinh doanh của bà làm ăn dài hạn với Công ty CP Nam Việt thì mới làm hợp đồng đầy đủ”.

Thế nhưng, vẫn bị ông Chinh bắt bẻ và sau đó đề nghị giảm mức phạt xuống 35 triệu đồng. Thấy bà Huệ không đóng phạt, nên ông Chinh tiếp tục gặp và giảm mức phạt xuống 17,5 triệu đồng.

Do sợ bị cán bộ thuế làm khó, mời lên mời xuống liên tục; cuối cùng bà Huệ đành nộp phạt 17,5 triệu đồng và vì lo sợ nên lâm bệnh phải 2 lần đi nằm viện. Nộp phạt xong, cứ ngỡ mọi chuyện bình thường, nhưng sau đó ông Đặng Ngọc Chinh nhắn tin cho bà Huệ hỏi mượn 5 triệu đồng lo việc học, 10 ngày sau trả, kèm lời nhắn “mai mốt hóa đơn có gì, ông lo cho?”.

Một thời gian sau, bà Huệ hỏi ông Chinh số tiền mượn 5 triệu đồng thì ông này trả lời là đi nhậu với “sếp” hết rồi. Bà Huệ bức xúc vì bị cán bộ thuế “trước xử phạt, sau mượn tiền”, nên làm đơn gửi các cơ quan chức năng ở tỉnh An Giang.

Phía Công ty CP Nam Việt cũng làm đơn gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang và các cơ quan tỉnh phản ánh về việc Chi cục Thuế TP Long Xuyên vô cớ nói hộ kinh doanh bà Huệ xuất 31 hóa đơn khống, gây mất uy tín cho Nam Việt. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh An Giang cũng có một số vấn đề gây phiền hà doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh…

Bức xúc cán bộ thuế  "kiếm chuyện" trước xử phạt, sau mượn tiền ảnh 2 Sau đó, Chi cục Thuế TP Long Xuyên ra quyết định hủy phạt 17,5 triệu đồng đối với bà Huệ 

Từ những phản ánh đó, các cơ quan chức năng tỉnh An Giang đã yêu cầu ngành thuế TP Long Xuyên kiểm tra sự việc. Ngày 19-9, ông Lê Khương Thoại, Chi cục phó Chi cục Thuế TP Long Xuyên ký quyết định hủy bỏ việc xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng đối với hộ kinh doanh của bà Trần Thị Huệ, do có “sai sót về nội dung”?

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Báo SGGP, ông Phạm Văn Dũng, Cục phó Cục Thuế tỉnh An Giang cho biết: “Ngay khi nhận đơn của bà Huệ và tìm hiểu một số thông tin liên quan, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo Chi cục Thuế TP Long Xuyên họp, kiểm điểm việc này. Tiếp theo, lãnh đạo Cục Thuế tỉnh đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác từ ngày 27-9 đến ngày 11-10 đối với ông Đặng Ngọc Chinh nhằm kiểm tra, làm rõ những vấn đề mà bà Huệ phản ánh. Ngoài ra, cũng yêu cầu ông Lê Khương Thoại, người ký quyết định xử phạt hộ bà Huệ, làm kiểm điểm… Sau khi, kiểm tra, kiểm điểm cụ thể, nếu ai sai phạm sẽ xử lý nghiêm”.

Cũng theo ông Phạm Văn Dũng, việc cán bộ thuế đến hộ kinh doanh kiểm tra, xử phạt… sau đó tìm đến mượn tiền là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi đang kiểm tra, nếu đúng ông Chinh đi mượn tiền như vậy là không được rồi. Mặt khác, chúng tôi cũng đã cử cán bộ xuống nhà thăm hỏi, động viên sức khỏe khi hay tin bà Huệ bị bệnh…”, ông Dũng nói.

Bức xúc cán bộ thuế  "kiếm chuyện" trước xử phạt, sau mượn tiền ảnh 3 Bà Huệ cho biết, sau khi gửi đơn lên cơ quan chức năng thì ông Chinh tìm đến nhà xin bà rút đơn và trả lại 5 triệu đồng đã mượn, nhưng bà không nhận. Sau đó, ông Chinh để lại tiền ở sân nhà bà Huệ 

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, những phản ánh về ngành thuế địa phương đang được tỉnh cho kiểm tra và giải quyết sớm nhất. Về cơ bản, lâu nay lãnh đạo tỉnh An Giang luôn đánh giá cao và trân trọng những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh… trong tiến trình phát triển KT-XH của địa phương.

UBND tỉnh khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp xa gần đến đầu tư, làm ăn, kinh doanh theo đúng quy định pháp luật. Trên tinh thần đó, tỉnh sẽ xử lý nghiêm bất cứ tổ chức hay cá nhân nào gây khó, nhũng nhiễu, làm phiền hà những doanh nghiệp làm ăn chân chính… 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Bắt đối tượng vận chuyển 19.000 viên ma túy

Ngày 24-5, Thượng tá Nguyễn Thanh Bình, Phó Đoàn trưởng Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2) cho biết, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng đấu tranh thành công chuyên án A2-322, bắt giữ 1 đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép ma túy.

Vụ án

Cựu Chủ tịch HĐTV VEAM Trần Ngọc Hà lĩnh 11 năm tù, buộc bồi thường 52 tỷ đồng

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 24-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án đối với 17 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).