Bước đột phá về kiểm soát súng đạn ở Mỹ

SGGP
Ngày 25-6 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật lưỡng đảng, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất gần 30 năm qua, trong bối cảnh các vụ xả súng xảy ra hàng ngày khiến hơn 19.000 người Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay.

Tin liên quan

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Người Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn ở New York. Ảnh: Reuters

Nỗ lực liên bang

Với 234 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã tán thành đạo luật Cộng đồng an toàn hơn dài 80 trang về kiểm soát súng đạn. Toàn bộ thành viên đảng Dân chủ bỏ phiếu thuận, trong khi 14 thành viên đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật này.

Đạo luật Cộng đồng an toàn cho phép chi hàng triệu USD vào vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ người vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia.

Dự luật cũng đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21 như: Tăng cường kiểm tra lý lịch và cho phép nhà chức trách có thời gian lên tới 10 ngày để xem xét hồ sơ sức khỏe tâm thần của những người mua súng dưới 21 tuổi; rót tiền liên bang giúp các bang thực hiện luật “cờ đỏ” (theo đó cho phép cơ quan chức năng tạm thời tịch thu súng của những người có khả năng gây nguy hiểm cho chính họ và người khác); tài trợ tiền cho các chương trình đảm bảo an toàn ở trường học... Trong một tuyên bố, nhóm 20 nghị sĩ lưỡng đảng cho biết, các biện pháp nói trên “cung cấp nguồn lực sức khỏe tâm thần cần thiết, cải thiện sự an toàn nơi trường học và hỗ trợ cho học sinh, đồng thời giúp đảm bảo tội phạm nguy hiểm và những người bị coi là mắc bệnh tâm thần không thể mua vũ khí”.

Đạo luật mới là một nỗ lực mang tính liên bang quan trọng nhất nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công hết hạn vào năm 1994. Dự luật trên được đưa ra sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại một trường tiểu học ở thị trấn Uvalde, bang Texas, và tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York. Các nhà lập pháp Mỹ tìm cách thúc đẩy để dự luật được thông qua trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ ngày 4-7 tới.

Trước đó, trong tối 23-6, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. Trong đó, 15 thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm cả lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, ủng hộ.

Chưa hoàn hảo

Các vụ xả súng hàng loạt xảy ra thường xuyên khiến sự phẫn nộ trong công chúng lan rộng ở Mỹ, với đa số người dân ủng hộ luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Theo dữ liệu của trang Lưu trữ bạo lực súng (GVA), bạo lực súng đạn đã làm hơn 19.400 người ở Mỹ thiệt mạng từ đầu năm đến nay, trong đó hơn một nửa là các trường hợp tự tử.

Nội dung kiểm soát súng đạn mới chưa bao gồm những biện pháp cứng rắn mà Tổng thống Joe Biden và nhiều thành viên đảng Dân chủ hay các công dân Mỹ và những người ủng hộ cải cách quy định về súng đạn từ lâu mong đợi. Chẳng hạn, không có đề xuất cấm vũ khí tấn công hoặc cấm bán các băng đạn công suất lớn.

Tổng thống Biden cũng thừa nhận những điểm yếu của luật này, nhưng ông đã hoan nghênh và thúc giục các nhà lập pháp Mỹ hành động.

“Không có lý do gì để trì hoãn, và không có lý do gì để những đề xuất này không nhanh chóng qua cửa Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Mỗi ngày trôi qua, càng có nhiều trẻ em bị sát hại ở đất nước này”.

Trên mạng xã hội Twitter, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin viết: Dù còn thiếu sót ở một số khía cạnh, nhưng tôi tin rằng nó sẽ giúp cho đất nước của chúng ta an toàn hơn”.

Luật mới phê duyệt gói 11 tỷ USD tài trợ cho vấn đề sức khỏe tâm thần; 2 tỷ USD cho các chương trình đảm bảo an toàn học đường, các chương trình can thiệp khủng hoảng.

Đặc biệt, Chính phủ Mỹ sẽ chi một khoản tiền lên tới 1 tỷ USD để tài trợ cho các chương trình huấn luyện học sinh và giáo viên cách ngăn chặn và ứng phó với bạo lực cho bản thân và người khác. 

VIỆT ANH tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Australia xem xét nâng trần nhập cư để tăng nguồn cung lao động. Ảnh minh họa. Nguồn: smh.com.au

Australia: Thiếu hụt lao động nghiêm trọng

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 18-8, tỷ lệ thất nghiệp của Australia trong tháng 7 vừa qua tiếp tục giảm xuống còn 3,4% - mức thấp nhất kể từ tháng 8-1974, thể hiện rõ hơn sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng tăng, dù đã có thêm 20.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 7.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên gặp khó

Sau khi Triều Tiên bắn thử hai tên lửa hành trình vào ngày 17-8, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết, Seoul không có kế hoạch theo đuổi biện pháp răn đe hạt nhân đối với Bình Nhưỡng. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục các biện pháp cứng rắn với Triều Tiên.

Chuyện đó đây

Bùng nổ thanh toán điện tử tại Saudi Arabia

Với sự phát triển của công nghệ, thanh toán điện tử đã trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân Saudi Arabia. Theo Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia (SAMA), thanh toán điện tử đã vượt qua giao dịch bằng tiền mặt tại quốc gia vùng Vịnh này.
" />