Tổng thống Bulgaria thăm chính thức Việt Nam

Bước phát triển mới của 2 nước

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đón tiếp Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov.

Ngày 31-1, lễ đón Tổng thống Bulgaria Georgi Parvanov sang thăm chính thức nước ta đã được tổ chức trọng thể tại Hà Nội.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Georgi Parvanov và đoàn đại biểu cấp cao Bulgaria. “Tổng thống Georgi Parvanov – vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên “xông đất” Việt Nam trong năm mới Kỷ Sửu chắc chắn sẽ mang tới nhiều điều tốt đẹp cho đất nước Việt Nam và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Bulgaria nói riêng và nhân dân Việt Nam với nhân dân quốc tế nói chung” - Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhận định, đồng thời ông đánh giá chuyến thăm của Tổng thống Georgi Parvanov có ý nghĩa hết sức quan trọng, báo hiệu bước phát triển mới của mối quan hệ Việt Nam - Bulgaria.

Trong buổi hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn Nhà nước và nhân dân Bulgaria đã ủng hộ, giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh doanh nghiệp Bulgaria đầu tư vào Việt Nam và từ đó mở rộng hợp tác đầu tư với các nước trong khu vực ASEAN; mong muốn Bulgaria tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường châu Âu.

Tổng thống Georgi Parvanov nhấn mạnh, quan hệ Bulgaria - Việt Nam được xây dựng trên cơ sở hữu nghị truyền thống, cụ thể hóa từng lĩnh vực hợp tác, hai bên có niềm tin sâu sắc để củng cố và mở rộng hơn nữa quan hệ. Bulgaria ủng hộ Việt Nam hợp tác toàn diện hơn với các nước trong Liên minh châu Âu.

Tổng thống Georgi Parvanov cho rằng, Bulgaria có nhiều thế mạnh sẵn sàng mở rộng hợp tác với Việt Nam, như trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ thông tin, du lịch, công nghiệp... mong muốn hai nước mở rộng hợp tác giữa các địa phương, xây dựng các xí nghiệp liên doanh ở cả hai nước.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Georgi Parvanov đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp hai nước, Chương trình hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Bulgaria giai đoạn năm 2009 - 2012.

Tổng thống Georgi Parvanov đã đặt vòng hoa tại Đài các anh hùng liệt sĩ, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm một số cơ sở kinh tế, văn hóa của thủ đô Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh. Tổng thống Georgi Parvanov và phu nhân đã đến thăm và bầu chọn cho vịnh Hạ Long là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Hội Hữu nghị Việt Nam - Bulgaria còn tổ chức cuộc họp mặt đại diện lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam đã học tập tại Bulgaria.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra Thông cáo chung, trong đó nhấn mạnh việc tiếp tục phát triển các mối quan hệ tốt đẹp về nhiều mặt giữa hai nước, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chính trị thông qua trao đổi các đoàn, thường xuyên thực hiện các chuyến thăm cấp cao, đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên bày tỏ mong muốn tích cực hợp tác trong khuôn khổ ASEM cũng như trong đối thoại EU-ASEAN.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống Georgi Parvanov cũng đã hội kiến với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống Georgi Parvanov sang thăm lại Việt Nam, coi đó là biểu hiện tốt đẹp của mối quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tổng Bí thư đánh giá cao kết quả đạt được trong hội đàm, hội kiến của ngài Tổng thống với các nhà lãnh đạo Việt Nam và nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Bulgaria. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với phía Bulgaria tiếp tục củng cố, phát triển quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước, tổ chức các hoạt động văn hóa thiết thực tiến tới kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Georgi Parvanov bày tỏ vui mừng được tới thăm đất nước Việt Nam vào những ngày đầu xuân Kỷ Sửu; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội trong thập kỷ qua của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, Tổng thống Georgi Parvanov đã khẳng định với Tổng Bí thư chủ trương của Bulgaria coi Việt Nam là đối tác quan trọng ở Đông Nam Á và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, phối hợp giải quyết và ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Georgi Parvanov nhấn mạnh, Quốc hội hai nước cần phối hợp, tham khảo với nhau triển khai xây dựng các bộ luật nhằm thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, toàn diện hơn trong việc thực hiện các cam kết, thông lệ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cũng cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ của nhà nước và nhân dân Bulgaria đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Bulgaria, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước...

Cùng ngày, Tổng thống Georgi Parvanov đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam.

BÍCH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP