Cà Mau: Tăng cường phòng chống bệnh dại

Ngày 26-10, Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 8 ổ bệnh dại ở 6 địa phương, không có ca tử vong.

Theo Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, số lượng đàn chó, mèo của tỉnh đạt hơn 143.000 con. Trong số này, tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại mới chỉ đạt khoảng 15%.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, tiêm vaccine phòng bệnh dại là biện pháp duy nhất để phòng bệnh. Tuy nhiên, một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan hoặc lựa chọn điều trị không phù hợp nên để lại hậu quả đáng tiếc.

“Chúng ta có thể phòng bệnh bằng cách tiêm ngừa đủ liều, điều này hết sức quan trọng. Một điều nữa là các biện pháp điều trị theo dân gian, chẳng hạn lấy nọc hay là dùng thuốc đông y và cả các biện pháp dân gian khác để điều trị bệnh dại thì hoàn toàn không có hiệu quả”, ông Dũng nói.

Để chủ động phòng, chống bệnh dại, Sở Y tế tỉnh Cà Mau khuyến cáo: nuôi chó, mèo phải xích, nhốt, tuyệt đối không để chó, mèo chạy rông, khi ra đường phải có người dẫn và rọ mõm. Phải tiêm ngừa vaccine đầy đủ cho chó, mèo và tiêm nhắc lại hàng năm theo hướng dẫn của ngành thú y.

Tin cùng chuyên mục