Các bên gặp nhau giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 23-3, Trưởng đoàn Nhật Bản tham gia đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Akitaka Saiki, đã gặp người đồng cấp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ tại Bắc Kinh để thảo luận về tiến trình đàm phán 6 bên cũng như kế hoạch phóng vệ tinh vào tháng tới của CHDCND Triều Tiên.

Cuộc gặp của ông Saiki diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản cũng như Hàn Quốc và Mỹ quan ngại kế hoạch phóng vệ tinh của CHDCND Triều Tiên là vỏ bọc cho một vụ thử tên lửa tầm xa. Tokyo cho rằng nếu nước này phóng tên lửa, đó là hành động vi phạm các nghị quyết hiện hành của Hội đồng Bảo an LHQ, vốn cấm Bình Nhưỡng tham gia các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo.

Trước đó, nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết Trưởng đoàn đàm phán 6 bên nước này Wi Sung-lac cũng sẽ gặp ông Vũ Đại Vĩ vào ngày 24-3 và cũng sẽ thảo luận với giới chức Mỹ về vấn đề này.

Trong khi các bên nỗ lực gặp nhau để bàn về giải quyết vấn đề hạt nhân, Trung Quốc đã tỏ ý kêu gọi CHDCND Triều Tiên kiềm chế không phóng tên lửa.

Ch.H. (Theo THX, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.