Vụ nổ bình gas tại huyện Gò Quao, Kiên Giang

Các chuyên gia nói gì?

Tiến sĩ NGUYỄN NGỌC VINH - Viện Khoa học hình sự
(Bộ Công an): 

  • Có khả năng do van an toàn có vấn đề  
Bình gas kém chất lượng có nhiều nguy cơ nổ (Ảnh minh họa)

Theo những lời khai của gia đình nạn nhân, khi bật bếp lên đun thì ngọn lửa bùng lên, chứng tỏ đã có sự rò rỉ gas từ trước. Việc rò rỉ này làm cho lượng gas thoát ra tạo thành một đám mây khí gas vây quanh bình gas. Chính vì vậy, khi bị tác động nhiệt nung nóng, khiến cho áp suất trong bình tăng lên, đến một giới hạn nguy hiểm thì bình gas phát nổ.

Tuy nhiên, đối với vỏ bình gas được sản xuất theo đúng tiêu chuẩn DOT (Mỹ), việc bị nung nóng liên tục trong thời gian tối đa 20-30 phút mới có thể phát nổ. Trong khi đó, vỏ bình này lại có dấu hiệu bị “phồng” chứng tỏ chất lượng vỏ bình này không đảm bảo. Ngoài ra, cũng có thể do van an toàn ở đây có vấn đề, vì theo nguyên lý nổ hóa học, việc lửa cháy lộn ngược, theo đường ống dẫn gas vào bên trong bình gas cũng sẽ gây ra cháy nổ tương tự.
 

Ông NGUYỄN BÁ HIỆT - Giám đốc Trung tâm Kiểm định
kỹ thuật an toàn khu vực 2: 

  • Cần kiểm tra lại năng lực của đại lý cung cấp gas 

Ngay sau khi xảy ra vụ nổ, Trung tâm Kiểm định kỹ thuật an toàn KV2 đã cử nhân viên xuống giám định hiện trường. Căn cứ vào vỏ bình gas thu được tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy rằng, bình gas phát nổ và bị xé toạc ra ở khu vực yếu nhất của vỏ bình gas đó là vai bình (khu vực nối giữa đầu bình và thân bình gas).

Vỏ bình gas cũng bị xé toạc và đi ngang qua mối hàn giữa thân bình, cho thấy nguyên nhân có khả năng không phải do vỏ bình không đạt chất lượng. Việc bình gas mới lắp đặt mà bị cháy, nổ chứng tỏ có vấn đề về dây dẫn gas hoặc van điều áp. Trong trường hợp này, cần phải xem lại năng lực của đại lý cung cấp gas có tuân thủ theo đúng hướng dẫn hay không?

Đ.T. ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.