Các cơ sở Đảng trong các DN KCX-KCN : Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động

Ngày 22-3, Đảng ủy các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng trong các DN KCX-KCN TP. Hơn 20 Bí thư đảng bộ, chi bộ cơ sở của các DN trong 13 KCX-KCN trên địa bàn TP đã đến dự và đóng góp ý kiến.

Theo báo cáo của Đảng ủy các KCX-KCN TP, trong các cơ sở Đảng ở DN liên doanh với nước ngoài nhìn chung có xây dựng được quy chế làm việc, trong đó xác định được mối quan hệ giữa cấp ủy và Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Bên cạnh đó, cũng đã bộc lộ một số tồn tại như: lúng túng trong phương thức lãnh đạo các chủ DN thực hiện các quy định của pháp luật; thiếu tính khả thi trong việc lãnh đạo người lao động nâng cao trình độ. Ở các DN mà bí thư là người làm công ăn lương, sự tham gia của cấp ủy vào những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh của DN còn hạn chế.

Hội nghị đã đề ra nhiều biện pháp đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng ở các DN trong các KCX-KCN TP. Đó là xác định đúng nhiệm vụ chính trị của từng chi bộ, đảng bộ thông qua việc xây dựng quy chế hoạt động. Từng chi bộ, đảng bộ phải xây dựng và thông qua quy chế hoạt động của mình, đồng thời có sự điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế. Ngoài ra, một biện pháp khác là nâng cao chất lượng và đổi mới hình thức sinh hoạt chi bộ và chất lượng, trình độ của cấp ủy, đảng viên…

Hiện nay, tại 13 KCX-KCN ở TPHCM, có 5 đảng bộ và 20 chi bộ cơ sở với 319 đảng viên, trong đó có 110 đảng viên sinh hoạt ở các DN tư nhân và 100% vốn nước ngoài. Trong khi tại các KCX- KCN TP có 905 DN với hơn 225.000 lao động. 

TH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp tới LHQ

Ngày 3 và 4-12, Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên Hiệp quốc (LHQ) khóa 75 đã tổ chức phiên họp đặc biệt về ứng phó đại dịch Covid-19 tại New York, Hoa Kỳ với sự tham dự và phát biểu của Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng Thư ký LHQ António Guterre và 83 người đứng đầu nhà nước/chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp đặc biệt này.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Đồng Tháp: Bí thư huyện giữ chức Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy

Chiều 4-12, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp và đồng chí Phan Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp đến dự.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP