Các cường quốc hoan nghênh đề nghị Mỹ đàm phán trực tiếp với Iran

Các cường quốc thế giới sáng nay đã hoan nghênh đề nghị của Tổng thống Mỹ, Barack Obama muốn đàm phán trực tiếp về vấn đề hạt nhân với Iran và cam kết ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.
 
Sau khi ông Obama nhậm chức tổng thống Mỹ, các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức đã có cuộc gặp đầu tiên về Iran tại Wiesbaden (Đức). Tuyên bố chung sau cuộc gặp đã nhấn mạnh, các bên cùng cam kết theo giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Iran, dựa trên cơ sở chiến lược song phương.

Bill Burns, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ, trước báo chí tại cuộc họp quốc tế về Iran ở Wiesbaden ngày 4-2 Ảnh: REUTERS

Một quan chức châu Âu giấu tên cho Reuters biết, các bên đều tỏ ra rất phấn khởi khi Mỹ thay đổi chính sách với Iran. Trong cuộc họp trên, các nước đã không bàn đến lệnh cấm vận Iran. Các bên dự kiến sẽ họp lại tại London (Anh) vào tháng 3 tới, sau khi Mỹ hoàn tất tiến trình xem xét chính sách mới với Iran. Phía Iran chưa có phản ứng gì về diễn biến mới này.

 Quan hệ giữa Mỹ và Iran đang có nhiều cơ hội mới để giảm căng thẳng. Ngay sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, tổng thống Iran đã có điện mừng và kêu gọi 2 bên đối thoại, sau đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã có thư trả lời đầy thiện chí.

 ° Trong một diễn biến liên quan quan hệ Mỹ - Iran, AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Robert Wood cho biết, việc Iran từ chối cấp thị thực cho một đội cầu lông nữ của Mỹ vào Iran là điều đáng tiếc. Mỹ cho biết chưa nhận được thông tin về nguyên nhân vụ này.

Phía Iran cho rằng, thời gian quá gấp rút nên không thể cấp thị thực cho đội cầu lông này tới tham gia một giải quốc tế khởi tranh từ ngày 6-2. Mỹ và Iran đã bắt đầu các chương trình trao đổi văn hóa - thể thao từ năm 2006. Đội cầu lông nữ của Mỹ định tới Iran là sự kiện giao lưu thể thao đầu tiên giữa 2 nước từ khi Tổng thống Obama nhậm chức.

 KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.