Các đảng phái Ukraine tìm kiếm liên minh trong Quốc hội

* Thêm một đảng mới

Ngày 22-9, chính đảng “Ukraine của chúng ta” thân Tổng thống V.Yushchenko đã bắt đầu quá trình đàm phán nhằm thành lập liên minh mới trong Quốc hội nước này.

Chủ tịch danh dự đảng “Ukraine của chúng ta”, Tổng thống V.Yushchenko, cho biết tới nay, Khối Yulia Tymoshenko chưa có bất kỳ cuộc thảo luận nào với đảng “Ukraine của chúng ta” nhằm thành lập liên minh mới.

Ông này khẳng định Khối Yulia Tymoshenko đang tích cực đàm phán với đảng “Các khu vực” nhằm thành lập liên minh mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Tymoshenko lại bác bỏ việc khối của bà chủ trương liên minh với đảng “Các khu vực” và Đảng Cộng sản Ukraine mà cho rằng giải pháp tối ưu cho cuộc khủng hoảng hiện nay là phe Tổng thống trở lại với “Liên minh dân chủ”.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng “Các khu vực”, cựu Thủ tướng Victor Yanukovych, lại cho rằng việc khôi phục “Liên minh Cam” chỉ làm cho cuộc khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị tại Ukraine ngày càng nghiêm trọng.

Trong lúc khủng hoảng chính trị đang trầm trọng, chính trường Ukraine đã xuất hiện một chính đảng mới do quyền Chủ tịch Quốc hội Ukraine là Arseni Yaseniuk đứng ra thành lập.

Ông Yaseniuk không nêu tên đảng mới cũng như những người tham gia nhưng cho biết đảng của ông nêu mục tiêu xây dựng một Nhà nước Ukraine dân chủ và hùng mạnh, dựa vào sự ủng hộ của quần chúng nhân dân.  

A.V. (Theo Itar-Tass, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây