Các đối tượng đào hầm để khai thác vàng

4 người chết trong hầm ở Quảng Nam

(SGGP).- Sau vụ ngạt khí làm 4 người chết tại thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), các cơ quan chức năng huyện Nam Giang không thừa nhận đây là vụ khai thác vàng mà là khai thác đá. Trong khi đó, dư luận và Công an tỉnh Quảng Nam cho rằng, các đối tượng này khai thác vàng.

Chiều 14-4, trao đổi với PV Báo SGGP, Đại tá Lê Quang Vịnh, Trưởng Công an huyện Nam Giang cho biết, hiện nay toàn bộ hồ sơ và 3 đối tượng liên quan đã được bàn giao cho PC46 Công an tỉnh Quảng Nam điều tra làm rõ. Qua nắm tình hình, 7 người trong nhóm khai thác hầm mỏ chỉ là người làm thuê, còn chủ hầm là một người quê Nghệ An vào định cư, sinh sống tại thị trấn Thạnh Mỹ.

Về câu hỏi “các đối tượng đào hầm khai thác khoáng sản gì?”, Đại tá Lê Quang Vịnh cho biết, qua nắm thông tin từ dư luận thì nhóm đối tượng này khai thác đá quý nhưng không xác định được là có đá quý hay không. Hiện nay đối tượng Cut Văn Dung, người bị thương trong vụ ngạt khí sau khi cấp cứu, sức khỏe đã hồi phục. Hiện công an đang lấy lời khai 3 đối tượng: Cut Văn Dung, Và Bá Nhiên và Cut Văn Hành (dân tộc Mông, tỉnh Nghệ An) để điều tra xác định ai là người thuê nhóm đối tượng này vào khai thác hầm mỏ.

Chiều 14-4, trao đổi với PV Báo SGGP, Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết: Do đang trong quá trình thu thập hồ sơ, tài liệu, chứng cứ và lấy lời khai của các đối tượng nên đến nay Công an tỉnh Quảng Nam vẫn chưa khởi tố vụ án. Nếu như có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chắc chắn sẽ khởi tố vụ án. Đến nay đối tượng nghi vấn là chủ hầm mỏ nơi xảy ra vụ chết người vẫn chưa thừa nhận. Đại tá Dũng khẳng định, hầm mỏ nơi xảy ra tai nạn chắc chắn không có đá quý. Nếu chỉ khai thác đất đá bình thường lại càng không. Tại khu vực nơi hầm mỏ xảy ra tai nạn, lâu nay các đối tượng chủ yếu là khai thác vàng.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Nam Giang có trách nhiệm chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ việc an táng cho gia đình thân nhân người chết, người bị thương; kiểm tra toàn bộ các khu vực có biểu hiện khai thác khoáng sản trái phép; truy quét, đẩy đuổi và phá hủy các hầm lò, triển khai và huy động tối đa phương tiện, nhân lực nhằm đảm bảo phòng ngừa không để xảy ra tai nạn lao động; thường xuyên báo cáo tình hình cho UBND tỉnh theo dõi, chỉ đạo.

NGUYÊN KHÔI

- Quảng Nam: 4 phu vàng chết do ngạt khí

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 29-10-2020 đã có 44.774.241 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.179.224 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.120.751 ca mắc, 233.130 tử vong; Ấn Độ: 8.040.203 ca mắc, 120.563 ca tử vong; Brazil: 5.469.755 ca mắc, 158.468 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.