Các dự án lớn tại miền Trung tăng tốc để về đích

Miền Trung đang là thời điểm giữa mùa khô, thuận lợi cho nhà thầu và đơn vị thi công “căng” mình để chạy đua với tiến độ trên các công trình lớn. Nhà máy Thủy điện Ba Hạ (Phú Yên), A Vương (Quảng Nam) đang quyết tâm để hoàn thành phát điện các tổ máy đúng tiến độ. Trong khi đó, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất – nhà máy lọc hóa dầu đầu tiên của Việt Nam, theo kế hoạch còn đúng 10 tháng nữa sẽ hoàn thành và chạy thương phẩm. Những tín hiệu đáng mừng từ việc hoàn thành từng hạng mục của các gói thầu đã củng cố niềm tin dự án sẽ về đích đúng hẹn.

Lọc dầu: Tàu sắp vào ga

Hầu hết các thiết bị quan trọng đã được lắp dựng tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Cuối tháng 4, miền Trung đã bắt đầu những ngày nóng rát, ở tất cả các gói thầu thi công dự án Nhà máy Lọc dầu Dung Quất lại càng bỏng hơn.

“Đâu phải bây giờ mới nóng, mà từ 3 năm qua, kể cả mùa đông cũng nóng ran lên đấy chứ - ông Trương Văn Tuyến - Trưởng BQL nhà máy nói khi tôi nhắc đến từ “nóng”. Từ khi nhà máy được khởi công chính thức (tháng 11-2005), luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước… mà cái quan tâm đặc biệt nhất là tiến độ và chất lượng công trình. “Dù ở một số gói thầu, vẫn chưa hoàn thành theo kế hoạch đề ra, nhưng tập thể các nhà thầu, đơn vị thi công đã cam kết về đích đúng hẹn" - ông Tuyến một lần nữa khẳng định.

Kỹ sư Nguyễn Việt Thắng, trợ lý Trưởng BQL, như “đánh” vào sự nghi hoặc của tôi về câu “Về đích đúng hẹn” bằng việc đưa ra các bằng chứng: “ngày 31-3, đã hoàn thành đóng điện trạm điện số 1 – SS1; ngày 17-4, đóng điện trạm điện số 2 – SS2 (trên tổng số 13 trạm điện), công suất 2 máy biến áp 6,3 MVA, đảm bảo cung cấp điện cho các phân xưởng phụ trợ phục vụ chạy thử nhà máy”.

“Chưa hết, trước đó, ngày 8-4, Tổ hợp nhà thầu Technip cũng đã tiến hành hạ thủy phao rót dầu không bến (SPM) thuộc gói thầu số 4 để đầu tháng 5 tiến hành lắp đặt hệ thống đầu cuối đường ống ngầm dẫn dầu thô, hệ thống SPM và hoàn thành toàn bộ công tác lắp đặt gói thầu EPC số 4 để đưa vào chạy thử và chuẩn bị cho công tác nhập dầu D.O. phục vụ chạy lò hơi và nhà máy điện.

Tôi “bẻ” lại: thời tiết năm nay dự báo là rất phức tạp, mưa bão có thể nhiều hơn? “Nhà thầu Van Oord (VODMC) đã hoàn thành thi công toàn bộ chiều dài (1.600m) đê chắn sóng – gói thầu 5A đến cao trình thiết kế +10m. Chỉ còn khoảng 40m trên mặt đê đã hoàn thành thi công chưa lắp khối phá sóng Accropode, dự kiến tháng 10 sẽ bàn giao toàn bộ gói thầu. Nhưng với tiến độ hiện nay, có thể vượt từ 3 – 4 tháng trước mùa mưa bão”.

Dự kiến, ngày 25-5-2008, nhà máy phát điện được thử nghiệm hoạt động, đây sẽ là hạng mục công trình được khởi động đầu tiên của NMLD. Cũng trong tháng 5, sẽ hoàn thành các hạng mục phụ trợ, tháng 6 sẽ nhập dầu diesel đưa hệ thống nồi hơi vào chạy thử, súc rửa toàn bộ hệ thống đường ống, hoàn thành các công tác kiểm tra, xử lý những công việc còn tồn đọng...

Tháng 12-2008, sẽ khởi động toàn nhà máy, chuẩn bị cho tháng 2-2009 nhà máy vào vận hành thương mại chính thức, tháng 3-2009 sẽ có sản phẩm chính gồm xăng dầu, khí hóa lỏng... xuất ra thị trường.

Thủy điện: Quyết tâm về đích đúng hẹn

Có đến các công trình thủy điện trên địa bàn miền Trung những ngày này mới thấy hết được sự tăng tốc, khẩn trương của các đơn vị thi công để về đích đúng hẹn. Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy điện A Vương (Quảng Nam) Lê Đình Bản nói chắc như đinh đóng cột: 15-8 sẽ nút cống tích nước, một tháng sau sẽ chạy thử (cả khô và nước), đến 21-12 năm nay sẽ phát điện tổ máy số 1 và 28-2-2009 phát điện tổ máy số 2.

Hiện công tác đào đất, đá hở các loại đã đạt 93,77%; đào ngách hầm thi công đạt 100%; lắp đặt thiết bị đạt 12,41%... Để tạo khí thế, động viên các đơn vị thi công trên công trường đạt năng suất lao động cao nhất, Công ty cổ phần Thủy điện A Vương cùng với các nhà thầu, đơn vị thi công phát động thi đua “lao động, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên công trình thủy điện A Vương”. Các bên thống nhất cam kết thực hiện tiến độ cụ thể từng hạng mục của công trình và hiện nay hầu hết các mục tiêu đề ra đều đảm bảo và vượt tiến độ.

Trong khi đó, Nhà máy Thủy điện Ba Hạ (Phú Yên), 4 năm sau ngày khởi công, đã nút cống dẫn dòng, tích nước giai đoạn 1. Dự kiến vào tháng 9-2007, bắt đầu tích nước lòng hồ; đến cuối năm 2007 chính thức phát điện tổ máy số 1 và toàn công trình hoàn thành vào đầu năm 2008.

Ông Nguyễn Quan Vũ, Trưởng phòng Tổ chức hành chính của tổng thầu công trình, cho biết: “Dù còn gặp khó khăn trong việc di chuyển 76 hộ trong vùng lòng hồ và có thể phải đến 30-5 này mới hoàn thành. Tuy nhiên, tất cả đang quyết tâm cuối tháng 9 này, tổ máy số 1 vẫn sẽ được khởi động”.

Hiện công trình đã đào đắp hơn 14,7 triệu m³ đất đá trong tổng số 14,8 triệu m³, xây lắp hơn 27.700m³ đá/37.800m³, đổ gần 501.000m³ bê tông và bê tông cốt thép trong tổng số 519.400m³ và lắp đặt hơn 3.000 tấn thiết bị trong tổng số 7.000 tấn thiết bị của toàn bộ dự án… Bước vào mùa khô năm nay, khoảng 300 công nhân làm việc liên tục 3 ca.

Ông Vương Công Mão, giám sát chính của tổng thầu tại hạng mục xây lắp nhà máy, cho biết: Stator của tổ máy số một (nặng 500 tấn) đã được lắp đặt và các phần việc của tổ máy này cũng đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo bà Trần Thị Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Thủy điện sông Ba Hạ hoàn thành, không những hòa vào lưới điện quốc gia với điện lượng trung bình 825 triệu kWh/năm, góp phần “hạ nhiệt” việc thiếu điện của nước ta hiện nay, mà công trình có mức đầu tư hơn 4.270 tỷ đồng này sẽ góp phần điều tiết lũ cho vùng hạ du của dòng sông Ba, tăng thêm lượng nước tưới tiêu cho cánh đồng Tuy Hòa, tạo nguồn lợi thủy sản lớn từ khu vực lòng hồ…

Hà Minh - Quyền Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trong 11 tháng, xuất siêu đạt mức kỷ lục

Trong 11 tháng năm 2020, xuất siêu đạt mức kỷ lục 20,1 tỷ USD

Cơ quan thống kê quốc gia vừa cho biết, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm nay đạt mức xuất siêu kỷ lục 20,1 tỷ USD; bất chấp bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế