Các nghị sĩ tăng cường trực tuyến để tận dụng tối đa lợi thế của kỷ nguyên số

Tại phiên khai mạc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 diễn ra tại Hà Nội sáng 15-9, Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) nhấn mạnh: “Chúng ta cần những hội nghị như thế này để đoàn kết các nghị sĩ trẻ” trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn hơn bất kỳ thách thức nào trong quá khứ".
Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC
Ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: QUANG PHÚC

Bày tỏ vinh dự khi được có mặt tại Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco gửi lời cảm ơn chân thành tới Quốc hội Việt Nam, đánh giá cao cam kết của Việt Nam về nêu gương đi đầu trong việc trao quyền cho thanh niên. “Chúng ta cần những hội nghị như thế này để đoàn kết các nghị sĩ trẻ và củng cố ảnh hưởng của họ bằng cách học hỏi lẫn nhau, trao đổi về những chiến lược phát triển trong thời gian tới”, Ngài Duarte Pacheco nhận định.

Theo Chủ tịch IPU, chúng ta đã đi được nửa chặng đường thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, tiến trình này đang chậm lại một cách đáng lo ngại.

Chủ tịch IPU Duarte Pacheco mong muốn, thông qua hội nghị này, các nghị sĩ trẻ sẽ có những trao đổi hết sức thực chất và hiệu quả để cải thiện và thay đổi những vấn đề chung mà thế giới đang phải đối diện, hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn.

Chủ tịch diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden

Chủ tịch diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden

Bày tỏ vinh dự được phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU, Nghị sĩ Hạ viện Vương quốc Anh Dan Carden chia sẻ nỗi buồn về thiên tai xảy ra tại Marocco cũng như vụ việc cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Cảm ơn nước chủ nhà hiếu khách đã nồng nhiệt đón tiếp các phái đoàn đến TP Hà Nội, Chủ tịch diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU nhìn nhận, hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh Việt Nam đã in sâu vào tâm trí nhiều người, lịch sử nhiều nghìn năm phát triển đất nước đã bị gói gọn trong một giai đoạn chiến tranh.

“Thế nhưng cuộc chiến đó đã trở thành chất xúc tác để người Việt Nam có động lực phát triển hơn nữa, đồng thời minh chứng cho sự cần thiết của quá trình toàn cầu hóa, nhắc nhở chúng ta không nên bị cuốn theo lối tư duy cạnh tranh địa chính trị hẹp hòi”, Nghị sĩ Dan Carden nhìn nhận.

Chia sẻ quan điểm của Chủ tịch IPU về trọng trách “đối mặt với những vấn đề chưa từng có trong lịch sử”, Chủ tịch diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU cho rằng, không thể có giải pháp nào cho vấn đề biến đổi khí hậu nếu không có sự chung tay, đoàn kết của cộng đồng quốc tế.

Đề cập đến chủ đề của hội nghị, Nghị sĩ Dan Carden phát biểu: “Đã đến lúc phải vượt qua những sự bất đồng và suy nghĩ về giải pháp từ những góc độ kinh tế, xã hội, tìm ra những giải pháp trung hạn lẫn dài hạn cho các thách thức toàn cầu. Công nghệ thôi thì không đủ, nhưng đó là công cụ hữu ích để tìm ra được giải pháp phù hợp, ứng phó với những thách thức sinh tồn mà chúng ta phải đối mặt”.

Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký IPU

Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký IPU

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Martin Chungong, Tổng thư ký IPU cho biết, tại đại hội đồng IPU lần thứ 132 vào năm 2015 tổ chức tại Việt Nam, IPU triển khai các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs). Đó là một cột mốc đặc biệt và thể hiện cam kết chung trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách nhất của thế giới.

Những năm gần đây, IPU đã thông qua chiến lược mới cho giai đoạn 2022-2026. IPU đã thành lập Trung tâm Đổi mới trong Quốc hội vào năm 2018 để gắn kết các nghị viện với nhau nhằm hỗ trợ cộng tác và chia sẻ kiến thức.

Các đại biểu dự hội nghị

Các đại biểu dự hội nghị

“Chúng tôi cũng đang tổ chức các sự kiện hướng tới việc tận dụng tối đa lợi thế của kỷ nguyên số. Song để làm được điều này cần sửa đổi các thủ tục để tăng cường sự tham gia trực tuyến của các nghị sĩ để họ có thể thực hiện công việc của mình dễ dàng hơn. Phát triển các nền tảng mới để các nghị sĩ, nghị viện kết nối với cử tri để đóng góp cho nghị viện. Thành lập hoặc tăng cường các cơ quan của nghị viện có tầm nhìn về tương lai”, Ngài Martin Chungong nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục