Chống biến đổi khí hậu

Các nước nghèo cần viện trợ 50 tỷ USD/năm

Tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường của Nhóm các nước công nghiệp phát triển G-8 và các nước đang phát triển khai mạc ngày 22-4 tại Italia, tổ chức từ thiện Oxfam đã kêu gọi các nước G-8 đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc Oxfam quốc tế Jeremy Hobbs kêu gọi các nước giàu cung cấp ít nhất 50 tỷ USD viện trợ/năm để giúp các nước nghèo thích nghi với những biến đổi khí hậu không thể tránh được.

Bên cạnh đó, các nước công nghiệp phát triển trong G-8, đến năm 2020 cần cắt giảm ít nhất 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính so với mức năm 1990 để đối phó với tình trạng Trái đất nóng lên. Oxfam còn cảnh báo vào năm 2015, số người bị ảnh hưởng của các thảm họa liên quan tới biến đổi khí hậu sẽ lên tới 375 triệu người (tăng 54% so với 250 triệu người hiện nay).

Người đứng đầu Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (UNFCCC) ông Yvo de Boer cũng lên tiếng kêu gọi Mỹ và các nước G-8 hành động nhiều hơn nhằm đạt được một thỏa thuận về vấn đề này trong năm nay.

LHQ hy vọng các nước có thể đạt được một thỏa thuận quốc tế về hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính để ký kết tại Đan Mạch vào tháng 12 tới, nhằm thay thế Nghị định thư Kyoto hết hạn vào năm 2012.

P.A. (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.