Các tỉnh miền Trung nỗ lực cứu lúa, hoa màu

(SGGPO).- Sáng 29-3, tranh thủ thời tiết tạnh ráo, người dân và chính quyền các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ trái mùa đã ảnh hưởng nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp.

Tại các huyện vùng thấp Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế), mưa lũ bất thường nhấn chìm hơn 3.000 ha lúa Đông xuân giai đoạn đẻ nhánh làm đòng và gây ngập úng hàng trăm hécta hoa màu các loại. Ông Hoàng Vọng, Phó Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Quảng Điền cho biết, huyện đã triển khai khẩn cấp các biện pháp gia cố đê bao, huy động tối đa máy móc hút nước, cứu úng cho ruộng lúa vùng thấp trũng từ rạng sáng ngày 27-3 đến nay. Song do thủy điện Hương Điền ở thượng nguồn sông Bồ xả nước quá nhanh (tốc độ 1.000 m³/s) cộng mưa lớn nên việc cứu úng cho các cánh đồng nằm cuối nguồn sông Bồ không kịp. Cả huyện có gần 2.000 ha lúa và rau màu các loại bị ngập úng. Nếu lũ đầu nguồn vẫn dồn dập chảy về cộng mưa lớn thì 100% lúa Đông xuân của địa phương sẽ mất trắng vì lúa sắp trổ đòng bị ngâm nước lâu sẽ không kết hạt. Ngoài ra, lũ bất thường còn cuốn trôi hàng chục hécta ao hồ nuôi trồng thủy sản nước ngọt, hàng trăm mét đê bao bị vỡ. Trước mắt, địa phương cho mở tất cả các cống trên các tuyến đê bao để thoát lũ. Huy động các lực lượng tại chỗ gia cố khẩn cấp những đoạn đê bao bị sạt lở, khơi thông dòng chảy và ngăn lũ tràn qua đê vào đồng ruộng. Đồng thời, điều động máy múc phá con đập ngăn sông Tây Thành (một nhánh sông Bồ) chảy qua xã Quảng Thành vào sáng 28-3 để thoát nước, cứu lúa. Con đập này được đắp để chặn dòng, phục vụ việc thi công xây dựng bờ kè sông Tây Thành nhưng khi lũ bất thường từ thượng nguồn đổ về vào sáng 27-3 đã cản trở dòng chảy, gây ngập lụt trên diện rộng. Hiện nước lũ đã bắt đầu rút sau khi phá con đập nhưng ít nhất 30ha lúa Đông xuân của xã Quảng Thành bị thiệt hại nặng vì ngập nặng.

Nông dân Thừa Thiên – Huế ra đồng tìm cách cứu úng cho rau màu bị ngập sâu. Ảnh: Văn Thắng

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, mưa lớn gây ngập úng trên diện rộng khiến công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn. Do hệ thống đê bao thấp trên địa bàn chưa được kiên cố, các cống thoát trên đê nhỏ và khẩu độ không đủ lớn. Đặc biệt, tác động của triều cường nên hiện nay vấn đề cứu úng gặp rất nhiều khó khăn phải chờ đợi nước rút mới có khả năng cứu úng được. Ngoài ra có một số tuyến đê bị vỡ. Hiện chưa có số liệu thống kê nhưng có thể nhận định là thiệt hại trong đợt lũ này tương đối lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Cao đã có công điện chỉ đạo các địa phương triển khai các biện pháp khắc phục mưa lũ bất thường. Theo đó, ưu tiên nguồn điện cho các địa phương vận hành các trạm bơm cứu úng 24/24 giờ. Sở NN-PTNT tỉnh chỉ đạo các đơn vị vận hành mở tất cả các cống trên đê, đập Cửa Lác, đập Thảo Long đấu úng và có biện pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại. Đặc biệt, yêu cầu nhà máy thủy điện Hương Điền đóng cửa xả tràn, chỉ điều tiết nước chảy qua các tổ máy phát điện để giảm lưu lượng nước về hạ du.

Tại Quảng Trị, lũ thượng nguồn sông Ô Lâu và Thác Ma đổ về dâng cao khiến hầu hết các địa phương vùng thấp tại huyện Hải Lăng bị chia cắt cục bộ, đồng lúa ngập úng. Ông Dương Viết Hải, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hải Lăng cho biết, huyện đã đóng tất cả các cống điều tiết nước ngay khi lũ đổ về, không cho nước tiếp tục xâm nhập vào đồng ruộng. Hiện lũ đang rút, chỉ còn một số diện tích lúa ở ngoài đê còn bị ngập. Trong khi, người dân địa phương tỏ ra hết sức lo lắng trước trận lũ bất thường, bởi xưa nay lũ xuất hiện sớm nhất cũng phải vào trung tuần tháng 3 âm lịch.

Văn Thắng 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Căn hộ mini cho thuê đắt khách

Thị trường bất động sản trầm lắng, nhưng tại TPHCM - trung tâm kinh tế của cả nước, nhu cầu cho thuê nhà vẫn rất cao. Do đó, nhiều nhà đầu tư cá nhân ở TPHCM quyết định chuyển hướng, đầu tư xây phòng cho thuê. Theo các chuyên gia, bất động sản cho thuê hứa hẹn sẽ là điểm sáng dẫn dắt thị trường địa ốc những tháng cuối năm 2022 và sang năm 2023.