Cách riêng của TPHCM

Năm 2008 - một năm đầy biến động và khó khăn. Thế nhưng, TPHCM đã tạo một cuộc bứt phá ngoạn mục, mới 10 tháng đã… “về đích” trong việc thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách - dự báo một năm “bội thu”. Theo dự báo của UBNDTP, đến cuối năm TP sẽ thu vượt chỉ tiêu khoảng 6.000 tỷ đồng. Một số quận huyện, như quận 1 - quận trung tâm TP, đến giờ đã hoàn thành chỉ tiêu 1.700 tỷ đồng mà TP giao, dự kiến đến cuối năm sẽ thu đạt 2.000 tỷ đồng (vượt 300 tỷ đồng, gần 20%) và huyện xa như Bình Chánh cũng báo cáo đã hoàn thành kế hoạch và cho biết năm 2008 huyện sẽ thu vượt 10%...

Để có được những con số trên, TPHCM đã có cách rất riêng của mình, biểu hiện cụ thể qua các cuộc họp chuyên đề từng tháng. Những cuộc họp này được ví như những đợt khám định kỳ để theo dõi, bắt mạch và kịp thời chữa trị những căn bệnh mới phát sinh. Tháng 1, cuộc họp xoáy sâu vào việc chăm lo Tết Nguyên đán, làm sao đủ hàng thiết yếu cung cấp cho người tiêu dùng, chống khan hiếm hàng, tăng giá ảo... Tháng 4, lo chuyện đôla “ứ” hàng, ngân hàng “chê” đôla, làm doanh nghiệp xuất nhập khẩu khốn đốn. Tháng 5, lo kiềm giá tiêu dùng, khan hiếm đôla. Tháng 6, lo chuyện xử lý tăng giá gạo. Tháng 7, bàn chuyện hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp khi lãi suất cao… Tất cả được lãnh đạo TP bàn bạc, mổ xẻ và tháo gỡ một cách nghiêm túc.

Và đặc biệt, trong cuộc họp tháng 10 này, dù còn đến 2 tháng nữa mới kết thúc năm mà TP đã đạt về “lượng”, thế nhưng cuộc họp vẫn “nóng” khi xoáy sâu bàn chuyện nâng “chất”. Chuyện chuẩn bị tết được lãnh đạo TP chỉ đạo sát sao, doanh nghiệp phải chuẩn bị đủ hàng, bán hàng đúng chất lượng trong tết, các cơ quan chức năng kiểm tra giá bán, chống hàng gian, hàng kém chất lượng. Việc của TP không chỉ “gói gọn” trong địa giới hành chính TP mà tính cả chuyện góp công, giúp sức hỗ trợ các địa phương khác. Khi các doanh nghiệp báo cáo nhập thực phẩm là cánh gà, đầu gà… từ nước ngoài vào, Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Trung Tín phản đối gay: “Không được nhập hàng thứ phẩm vào phục vụ bà con”. Phó Chủ tịch nói đầy trách nhiệm: “Phải ưu tiên mua thực phẩm trong nước, ưu tiên sử dụng sản phẩm của nông dân, giúp bà con tìm được “đầu ra” cho sản phẩm của mình”.

Lúc lãnh đạo Sở Y tế báo cáo đang thu 38 tấn sữa có chất melamine nhưng chưa có kinh phí tiêu hủy, Chủ tịch Lê Hoàng Quân bác bỏ ngay: Doanh nghiệp nào vi phạm thì buộc doanh nghiệp đó bỏ tiền ra tiêu hủy, không lấy tiền của dân dùng vào những việc như thế. Rồi bệnh viện tiếp nhận nhiều ca ngộ độc rượu, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các ngành chức năng phải rà soát, kiểm tra và xử lý những người bán rượu không đạt chất lượng, không để tình trạng có người ngộ độc mới đi kiểm tra…

Dù TP đã thực hiện rất tốt các chỉ tiêu kinh tế nhưng vấn đề các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong vay vốn, lãi suất vẫn còn cao sau khi Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất, cũng được TP quan tâm giải quyết. Lãnh đạo TP chỉ rõ, năm nay số thu tốt là nhờ kinh tế năm trước đạt cao (thuế năm trước, năm sau mới thu), do vậy, để lo cho tương lai, lãnh đạo TP đề nghị các sở ngành báo cáo và đề xuất ngay hướng “gỡ” vốn bằng cách lập quỹ hỗ trợ doanh nghiệp, làm cầu nối để doanh nghiệp và ngân hàng gặp nhau, không để doanh nghiệp ngừng sản xuất. Vì doanh nghiệp ngưng sản xuất trong thời điểm cao điểm cận tết sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, không đủ hàng cung ứng tết, công nhân thất nghiệp… và làm cản trở sự phát triển kinh tế cho những năm sau. Đó là một cách làm rất riêng của TP.

H.NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn