Cái tát và bản án

Cô gái Phạm Thị Mỹ Linh, nhân vật trong video clip cô gái tát cảnh sát giao thông vừa bị kết án 9 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, sau khi kết thúc phần xét hỏi, đại diện VKSND đề nghị xử phạt bị cáo Linh từ 6 đến 9 tháng tù. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng cần xem xét tính chất, hành vi, sự ăn năn hối cải, nhất là bị cáo còn ở độ tuổi vị thành niên, sức khỏe yếu nên đề nghị tòa cho hưởng án treo. Còn hội đồng xét xử thì khẳng định hành vi của bị cáo Linh đe dọa xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ. Hành vi này còn cản trở hoạt động tư pháp của cơ quan chức năng, gây phẫn nộ trong nhân dân.

Sở dĩ vụ án này được dư luận quan tâm nhiều bởi hành vi của cô gái được đông đảo người dân chứng kiến qua video clip được quay khá rõ, dài, phát tán trên mạng ngay sau đó. Đây có lẽ cũng là một trong những vụ án hiếm hoi được tiến hành trên cơ sở chứng cứ từ video clip. Nói như hội đồng xét xử, bản án là thích đáng. Nhưng có lẽ, ngay sau khi phiên tòa khép lại, nhiều người vẫn thấy nuối tiếc. Nuối tiếc về một cô gái vị thành niên, đang vừa học vừa làm, hoàn cảnh gia đình không trọn vẹn, đã bước vào vòng lao lý từ một hành vi bộc phát. Xét về mặt tâm lý bình thường, cô đáng thương hơn đáng trách.

Luật pháp là bình đẳng. Cho nên, bản án cũng là hợp lý. Nhưng, từ bản án này, nhiều người chợt nghĩ rằng giá như mọi hành vi đều được pháp luật giám sát và xử lý với thái độ như nhau. Có thể so sánh chỉ là khập khiễng, nhưng hành vi tát cảnh sát giao thông một cách bộc phát được khẳng định tại tòa là “đe dọa xâm phạm tới tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, gây phẫn nộ trong nhân dân”, thì nhiều hành vi khác tương tự nhưng ở cấp độ nghiêm trọng hơn nhiều đã và sẽ được xem và xử ra sao? Những “hiệp sĩ” bắt cướp ở Bình Dương, rồi TPHCM liên tục bị đe dọa, bị chém, bị huy hiếp tính mạng cả gia đình, nhưng kẻ thủ ác mà ai cũng thấy, ai cũng biết thì có đủ đường để chạy tội. Thời sự nhất, có lẽ là vụ các nhà máy xả thải độc hại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, chứng cứ thực tế giữa thanh thiên bạch nhật, gây phẫn nộ trong nhân dân gấp ngàn lần, nhưng có ai chịu trách nhiệm với hậu quả do mình gây ra, và pháp luật sẽ làm gì để dân thấy rằng mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật?

Hình ảnh bị cáo Linh ngất xỉu sau khi tòa tuyên án cũng lặp lại hình ảnh cô ngất xỉu sau khi tát cảnh sát giao thông trước đó không lâu. 9 tháng tù có thể không dài nhưng đó là bản án đối với một con người, mà nặng nề hơn khi Linh chỉ là cô gái mới lớn. Ngất xỉu sau phiên tòa, có thể cô đã cảm nhận được hình phạt mà mình phải chịu chỉ do thiếu suy nghĩ mà bộc phát. Giá như những người có hành vi gây hại nghiêm trọng hơn, khiến nhân dân phẫn nộ hơn, không len lỏi vào những kẽ hở của pháp luật để chối bỏ trách nhiệm với hành vi của mình thì bản án 9 tháng tù giam với bị cáo Linh sẽ không làm nhiều người tiếc nuối và nặng lòng.

HOÀNG MAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn