California (Mỹ): Hướng tới cấm bán ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch

Chính quyền bang California, Mỹ, đã công bố kế hoạch nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường, trong đó đề cập mục tiêu đến năm 2035, toàn bộ ô tô mới bán ra tại bang không phát thải. 
Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Nếu được Ban Tài nguyên không khí California (CARB) thông qua, mục tiêu này sẽ trở thành kim chỉ nam cho nỗ lực giảm khí thải của tất cả các bang, bởi California hiện là thị trường tiêu thụ ô tô lớn nhất nước Mỹ với hơn 40 triệu người tiêu dùng. Lộ trình cụ thể là bang California sẽ giảm 1/3 số lượng xe mới bán ra không phát thải vào năm 2026 và giảm 2/3 vào năm 2030. 

Trong vài năm gần đây, nhiều nước và khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở châu Âu chú ý đến vấn đề ô tô gây ô nhiễm. Liên minh châu Âu muốn ngừng bán hoàn toàn ô tô vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035. 

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.