Các nhà tài trợ quốc tế

Cam kết hỗ trợ Việt Nam 3,4 tỷ USD

Hôm qua 2-12, Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam đã kết thúc tại Hà Nội sau hai ngày làm việc. Các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ 3,4 tỷ USD cho Việt Nam vào năm 2005, tăng 600 triệu USD so với mức cam kết hỗ trợ năm 2004.

Phó Thủ tướng Vũ Khoan (giữa) tại Hội nghị CG.

Phát biểu trước các nhà tài trợ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan đánh giá cao cam kết của các nhà tài trợ quốc tế cho Việt Nam. Việc các nhà tài trợ cam kết hỗ trợ 3,4 tỷ USD thể hiện sự tin tưởng cao vào những chính sách cải cách kinh tế của Việt Nam.

Sự ủng hộ mạnh mẽ của các tổ chức quốc tế sẽ đặc biệt khích lệ Việt Nam có niềm tin cao độ hoàn thành mục tiêu đề ra. Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục ủng hộ Việt Nam về nguồn nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến trình đàm phán gia nhập WTO.

Bên lề Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam năm 2004 (CG), Bộ KH-ĐT và Ủy ban châu Âu (EC) đã ký kết khoản hỗ trợ trị giá 20 triệu euro cho chiến lược tăng trưởng và giảm nghèo của Việt Nam.

* Chiều 2-12, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã tiếp trưởng đoàn các tổ chức quốc tế và đại sứ của các nước tham dự Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà trợ cho Việt Nam.

Thủ tướng Phan Văn Khải cho biết, trong thời gian tới Chính phủ Việt Nam sẽ tập trung vào những vấn đề như nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế, xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng và minh bạch, quan tâm đầu tư hơn nữa cho các lĩnh vực xã hội như y tế và giáo dục, giảm nghèo, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và chống tham nhũng.  

VĂN NGHĨA - HÀM YÊN 

Các tin, bài viết khác